|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhật Bản tài trợ 470 triệu USD cho 5 công ty phát triển siêu máy tính AI

11:45 | 21/04/2024
Chia sẻ
Nhật Bản tuyên bố sẽ tài trợ 72,5 tỷ yen (470 triệu USD) cho 5 công ty trong nước để phát triển siêu máy tính ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến của nước ngoài.

Nhật Bản tài trợ 470 triệu USD cho 5 công ty phát triển siêu máy tính ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ tài trợ cho công ty dịch vụ đám mây Sakura Internet số tiền lớn nhất là 50,1 tỷ yen, tiếp theo là “đại gia” viễn thông KDDI với 10,2 tỷ yen và nhà cung cấp dịch vụ đám mây Hi-Res với 7,7 tỷ yen.

Siêu máy tính hiệu suất cao là không thể thiếu để phát triển AI tạo sinh với yêu cầu xử lý dữ liệu trên quy mô lớn. Hiện tại, các công ty Nhật Bản đang dựa vào các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Amazon Web Services và Microsoft để phát triển cơ sở hạ tầng như siêu máy tính có thể thực hiện các phép tính nâng cao cần thiết cho việc phát triển AI.

Việc phát triển siêu máy tính có thể tiêu tốn tới hàng tỷ USD nên đã trở thành một gánh nặng tài chính khác đối với các công ty Nhật Bản. Với các khoản trợ cấp mới, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ giúp các công ty nước này sẽ bắt kịp các đối thủ Mỹ, vốn đã đầu tư mạnh mẽ vào siêu máy tính AI mà không cần chính phủ trợ cấp.

Xuân Giao (P/V TTXVN Tại Tokyo)