Hàng hóa

Nhập khẩu gạo Philippines dự kiến đạt kỉ lục hơn 3 triệu tấn trong 2019

19:03 | 20/07/2019

Chia sẻ

Philippines dường như đang trong đà nhập khẩu không giới hạn khi khối lượng thu mua gạo quốc tế dự kiến đạt kỉ lục ở mức 3,1 triệu tấn trong năm nay vì chế độ mới đối với mặt hàng chủ lực của quốc gia Đông Nam Á.

Theo Phil Star, Philippines sẽ ghi nhận nguồn cung gạo đạt 3,1 triệu tấn vì nhập khẩu tiếp tục tràn vào thị trường nội địa sau những thay đổi chính sách về việc loại bỏ các hạn chế định lượng đối với gạo.

Trong báo cáo mới nhất của Dịch vụ Nông nghiệp Quốc tế (FAS), thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhập khẩu gạo năm nay của quốc gia Đông Nam Á tăng 63% so với 1,9 triệu tấn năm 2018.

Dự báo mới nhất cũng cao hơn dự báo 3 triệu tấn trước đó của Philippines.

"Có nhiều giao dịch thu mua lớn từ các nhà cung cấp Đông Nam Á với mức giá rẻ", USDA cho biết.

Với dự báo mới nhất, Philippines vẫn đang lập kỉ lục về thu mua gạo trên thị trường thế giới khi quốc gia vẫn là nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới trong năm nay, đứng sau Trung Quốc với ước tính 3,4 triệu tấn gạo nhập khẩu.

Luật tự do hóa nhập khẩu gạo đã có hiệu lực vào tháng 3 năm ngoái, thay thế các hạn chế định lượng nhập khẩu gạo bằng thuế quan và đưa khối lượng truy cập tối thiểu về mức năm 2012.

bus1-rice-michaelvarcas_2019-07-12_18-54-57

Ảnh: Phil Star.

Gạo là một loại lương thực chính của Philippines và đạo luật  mới, một phần, nhằm thúc đẩy nhập khẩu để dập tắt tình trạng bất ổn trong nước do lạm phát.

Nhập khẩu nhiều hơn bất chấp sản lượng địa phương tăng đáng kể vì tiêu dùng trong nước vẫn trong xu hướng đi lên.

Sản lượng gạo xay xát trong năm nay dự báo tăng 2% lên 12,2 triệu tấn so với mức 12 triệu tấn năm 2018.

Ngoài ra, tiêu thụ gạo đã lên tới 14,6 triệu tấn so với 14,1 triệu tấn trong năm ngoái vì giá thực phẩm tăng cao buộc những người Philippines không có điều kiện phải tiêu thụ nhiều gạo hơn và ít thịt, rau hơn.

USDA cho biết có sự cải thiện về diện tích trồng vì diện tích lúa trong năm 2019 ở mức 4,85 triệu ha, tăng 2,3% so với 4,74 triệu ha của năm ngoái.

Năng suất cũng dự kiến sẽ cải thiện lên 3,99 tấn/ha/vụ thu hoạch từ 3,96 tấn trước đó.

Với việc tiếp tục nhập khẩu, tồn kho gạo của quốc gia Đông Nam Á vẫn duy trì xu hướng đi lên khi tăng 10% trong tháng 6, Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho biết.

Dữ liệu mới nhất từ PSA cho thấy tổng tồn kho gạo tính đến tháng 6 đạt 2,59 triệu tấn, cao hơn 10% so với năm ngoái, ghi nhận ở mức 2,36 triệu tấn.

Dựa trên mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của người Philippines là 32.000 tấn, hàng tồn kho hiện tại đủ dùng trong 81 ngày.

Lyly Cao