|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên Amazon kiện công ty, yêu cầu thanh toán mọi hóa đơn điện nước và internet trong thời gian làm việc ở nhà

14:06 | 07/06/2022
Chia sẻ
Gã khổng lồ Amazon liên tiếp đón nhận những thông tin không mấy tích cực kể từ sau khi công bố báo cáo tài chính quý I với kết quả tương đối tệ hại.

Nỗ lực kháng cáo của gã khổng lồ Amazon trước một vụ kiện do một trong những kỹ sư phần mềm cấp cao của họ đệ đơn, yêu cầu công ty phải bồi hoàn cho người lao động chi phí Internet và tiền điện trong suốt khoảng thời gian họ làm việc từ xa do đại dịch đã bị một thẩm phán tại California bác bỏ, theo The Register.

David George Williams, kỹ sư đang làm việc tại Amazon đã kiện chính công ty của mình vì đã từ chối thanh toán khoản phí internet tại nhà riêng, cho rằng Amazon đang vi phạm luật lao động của California.

Mục 2802 của Bộ luật Lao động của tiểu bang quy định: "Người sử dụng lao động phải bồi thường cho nhân viên của mình tất cả các khoản chi phí hoặc tổn thất mà người lao động phải gánh chịu do hậu quả trực tiếp của việc hoàn thành nhiệm vụ của họ, hoặc việc họ phải tuân theo chỉ đạo của nhà tuyển dụng”.

Williams cho rằng Amazon không chỉ phải trả tiền điện và internet tại nhà cho các nhân viên kỹ thuật của mình mà còn cho bất kỳ khoản chi phí nào khác liên quan đến không gian làm việc tại nhà, đặc biệt trong thời gian đại dịch bùng phát.

Amazon bị nhân viên kiện, yêu cầu thanh toán các hóa đơn điện nước và internet trong thời gian họ làm việc tại nhà. (Ảnh: Pandaily).

Williams đã kiện gã khổng lồ điện toán đám mây thay mặt cho bản thân và hơn 4.000 công nhân làm việc tại California trên 12 địa điểm, lập luận rằng những chi phí này sẽ dao động từ 50 đến 100 USD/tháng trong thời gian họ làm việc tại nhà.

"Như đã mô tả ở trên, có ít nhất 4.200 nhân viên cho rằng học cần được hưởng tối thiểu 50 USD/tháng từ Amazon trong thời gian làm việc từ xa”, theo nội dung đơn khiếu nại của Williams.

Tuy nhiên, các luật sư của Amazon tin rằng các hóa đơn internet và điện nước cũng như các chi phí tương tự không phải là vấn đề của công ty vì Amazon đang tuân theo các lệnh giãn cách xã hội, yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà để tránh lây lan dịch bệnh.

"Mặc dù đó là yêu cầu của giới chức tiểu bang, nhưng anh ta vẫn yêu cầu Amazon phải thanh toán mọi chi phí phát sinh trong suốt thời gian làm việc từ xa, bao gồm cả những chi phí nhỏ nhất như tiền điện hay internet. Các yêu cầu của anh ta không phù hợp vì luật pháp không yêu cầu Amazon phải bồi hoàn các khoản phí được coi là hệ lụy từ những chính sách chung của chính phủ", theo người đại diện Amazon.

Tuy nhiên, Vince Chhabaria, một thẩm phán liên bang Mỹ ở phía bắc California, đã bác bỏ nỗ lực hủy bỏ vụ kiện của Amazon và cho biết lệnh của chính quyền địa phương không nhất thiết phải miễn trách nhiệm cho công ty.

"Vấn đề quan trọng là liệu Williams có gánh chịu những chi phí đó do hậu quả trực tiếp của việc hoàn thành nhiệm vụ của người này, hay việc anh ta phải tuân theo chỉ đạo của người sử dụng lao động", theo thẩm phẩm Vince Chhabaria.

"Theo đơn khiếu nại, Amazon mong muốn Williams tiếp tục làm việc tại nhà sau khi lệnh giới nghiêm được áp dụng. Điều đó đủ để cáo buộc trách nhiệm chính lên Amazon, ngay cả khi bản thân công ty này không phải là nguyên nhân dẫn tới việc người lao động phải làm việc từ xa. Williams cũng cáo buộc một cách chính đáng rằng các khoản chi tiêu của anh ấy là cần thiết để thực hiện công việc của mình”.

Sau khi công bố báo cáo tài chính quý I với những kết quả có phần tệ hại, thậm chí đã đưa ra những dự báo ảm đạm trong quý II, đây có lẽ là thông tin không mấy vui vẻ tiếp theo mà gã khổng lồ Amazon phải đón nhận.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.