Doanh nghiệp

'Nhân tố X' trong cuộc chiến vương quyền tại Coteccons

14:53 | 11/06/2020

Chia sẻ

Vai trò của các thành viên HĐQT độc lập, đặc biệt là "Nhân tố X" có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi hay ở của Chủ tịch Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công tại Coteccons.

Xung đột giữa nhóm cổ đông lớn với ban lãnh đạo Coteccons ngày càng kịch tính sau khi cổ đông The8th Pte Ltd, công ty đăng kí tại Singapore gửi thông báo với nội dung cáo buộc Ban lãnh đạo Coteccons tương tự nhóm cổ đông Kusto đã đưa ra trước đó.

Thông báo của The8th Pte Ltd yêu cầu HĐQT Coteccons bổ sung nội dung "Bãi nhiệm tư cách là thành viên Hội đồng quản trị của Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương; và Bãi nhiệm tư cách là thành viên Hội đồng quản trị của Coteccons của ông Nguyễn Sỹ Công" vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Coteccons, dự kiến được tổ chức vào ngày 30/6/2020.

Trong khi đó, phía Coteccons phản hồi thông tin cho rằng, có sự liên quan giữa nhóm cổ đông Kusto và The8th Pte Ltd đồng thời đặt vấn đề về khả năng "có hay không việc nhóm này đã vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD, qua đó tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Coteccons?".

Diễn biến tiếp theo của trận chiến này giữa hai bên là Ban lãnh đạo Coteccons hiện tại và nhóm cổ đông nước ngoài sẽ ra sao?

'Nhân tố X' trong cuộc chiến vương quyền tại Coteccons - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp

HĐQT có bổ sung tờ trình bãi nhiệm này hay không?

Dù nhóm cổ đông nước ngoài có thể đã sở hữu một lượng cổ phiếu ưu thế trước các cổ đông trong nước và ban lãnh đạo hiện nay của Coteccons. Dù vậy, việc đề nghị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch và Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương và Nguyễn Sỹ Công của nhóm cổ đông này sẽ phụ thuộc vào việc HĐQT Coteccons có thống nhất trình lên ĐHĐCĐ thường niên tới đây hay không. 

Theo Khoản 5, Điều 14 Qui chế quản trị công ty của Coteccons (được ĐHĐCĐ thông qua vào ngày 9/4/2019), HĐQT sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc đệ trình các tờ trình lên ĐHĐCĐ công ty thông qua, bao gồm cả việc bầu, miễn nhiệm HĐQT.

Tại khoản 5, điều 17, Điều lệ công ty sửa đổi lần thứ 17 của Coteccons, HĐQT có quyền từ chối đề nghị trên nếu như xem xét thấy không "chứa đựng thông tin cần thiết".

Còn theo khoản 4, điều 17, Điều lệ công ty của Coteccons qui định về Triệu tập Đại hội đồng cổ đông, Chương trình họp và Thông báo họp Đại hội đồng cổ đông, cổ đông hoặc nhóm cổ đông nắm trên 5% cổ phiểu có quyền biểu quyết có quyền đề xuất các vấn đề vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên.

Trong trường hợp HĐQT không chấp thuận, cổ đông, nhóm cổ đông nắm trên 5% có quyền đưa vấn đề này ra ĐHĐCĐ biểu quyết có đưa vào Chương trình họp hay không. Tuy nhiên, việc đề xuất này nhất thiết phải được 100% cổ đông có quyền biểu quyết thông qua theo khoản 7, điều 17.

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Kusto đã đi thêm bước tiếp theo, là đơn phương tổ chức chức họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm biểu quyết về việc thay mới HĐQT hiện tại vào tháng 7/2020.

'Nhân tố X' trong cuộc chiến vương quyền tại Coteccons - Ảnh 2.

Nguồn: Điều lệ Coteccons sửa đổi lần thứ 17.

Trong HĐQT hiện tại, nhóm cổ đông Kusto đang có hai thành viên, bao gồm Talgat Tugumbayev và ông Yerkin Tatishev. Hai thành viên HĐQT thuộc nhóm lãnh đạo công ty  gồm ông Nguyễn Bá Dương, Nguyễn Sỹ Công.

Riêng vị hai trí thành viên HĐQT độc lập nhiệm kì 2017 – 2022 của Coteccons hiện bao gồm ông Ton Chin Tiong, quốc tịch Singapore và ông Nguyễn Quốc Hiệp – kỹ sư Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể sẽ tạo ra thế cân bằng về số phiếu trong HĐQT Coteccons hiện tại.

Đáng chú ý nhất trong HĐQT Coteccons hiện nay có ông Trần Quyết Thắng – người được đề cử vào HĐQT Coteccons từ ngày 30/3/2016. Cũng như hai chức danh Thành viên HĐQT độc lập, ông Thắng không trực tiếp sở hữu cổ phiếu Cotecons nào.

Do vậy, việc ông Thắng ngã về phía nào rất có thể sẽ quyết định việc ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công có phải rời ghế Chủ tịch và Thành viên HĐQT Coteccons trong kì đại hội lần tới hay không theo yêu cầu của nhóm cổ đông nước ngoài.

Ông chủ kín tiếng trong HĐQT Coteccons

Ngoài vai trò là Thành viên HĐTQ Coteccons, vị doanh nhân sinh năm 1962 được giới thiệu là người am hiểu luật, có kinh nghiệm sâu rộng về tài chính, đầu tư và vận hành kinh doanh. Ông là cử nhân luật Đại học Martin Luther Halle_Wittenberg nước Đức.

Ông Thắng hiện đang là cổ đông chính của Công ty Luật Thắng & Cộng sự (Thang & Associates) và Chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Quỹ Aureos (Vương quốc Anh) chuyên đầu tư vốn cổ phần cá nhân trên toàn cầu.

'Nhân tố X' trong cuộc chiến vương quyền tại Coteccons - Ảnh 2.

Ông Trần Quyết Thắng, Chủ tịch HĐQT Refico (Ảnh: Coteccons)

Trong giới tài chính, ông Thắng còn biết đến với vai trò là thành viên sáng lập, Phó Giám đốc Tập đoàn Investconsult và Tổng Giám đốc Chứng khoán SSI. Hiện ông Thắng đang đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT tại CTCP Chứng khoán Bản Việt (Mã: VCI).

Trong giới địa ốc, ông Thắng còn được biết đến với vai trò là Chủ tịch CTCP Phát Triển và Tài Trợ Địa Ốc R.C (Refico) – công ty địa ốc lớn nhưng khá kín tiếng trên thị trường, được thành lập vào ngày 13/3/2008 với tên gọi Công ty TNHH Căn hộ vườn phố Việt Nam.

Dưới sự chèo lái ông Trần Quyết Thắng, Refico không ngừng lớn mạnh trên thị trường địa ốc. Cuối năm ngoái, City Garden, thành viên của Refico bất ngờ thế chân Hongkong Land tại dự án Thủ Thiêm River Park ngay tại trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Ngoài dự án này, Reficon còn là chủ đầu tư các dự án như: Centre Point (30.000 m2, quận Phú Nhuận); City Garden - Phase 1 (17.000 m2, quận Bình Thạnh); President Place (10.770 m2, quận 1); Sanctuary Hồ Tràm (67 biệt thự và 1 boutique resort, Bà Rịa - Vũng Tàu); Watermark (Hà Nội).

Ngoài ra, REFICO còn đang phát triển một số dự án như: City Garden - Phase 2 (quận Bình Thạnh); Kosmo Tây Hồ (Hà Nội); Nexus (8.635 m2, quận 1); River City (30 ha, quận Thủ Đức); Mayfair (34B Trấn Phú, Hà Nội),…

Nhận xét về ông  Trần Quyết Thắng, một người từng tiếp xúc với vị doanh nhân này cho biết: "Không giống như ông Nguyễn Bá Dương, vốn rất thẳng tính, ông Thắng cũng là người rất mạnh mẽ nhưng điềm đạm hơn nhiều".

Hoàng Trung