Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 3 - 7/8: Lình xình quanh ngưỡng 800 điểm, thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ

18:35 | 02/08/2020

Chia sẻ

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Inex có thể tiếp tục đi ngang quanh ngưỡng 800 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao cho thấy áp lực giảm vẫn còn lớn và hành động dò đáy vẫn chưa nên thực hiện trong giai đoạn này.

VN-Index có ba phiên giảm điểm và hai phiên tăng điểm trước khi đóng cửa tuần ở mức 798,39 điểm, giảm 30,77 điểm tương đương 3,71% so với cuối tuần trước; HNX-Index chốt tuần ở mức 107,51 điểm, giảm 1,82 điểm tương đương 1,66% so với cuối tuần trước. 

Khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HOSE đều giảm nhẹ, mức giảm lần lượt là 0,18% và 1,88% về 310 triệu cổ phiếu và 4.922 tỉ đồng mỗi phiên. 

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VCB, SAB và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 4,87, 2,39 và 2,05 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VHM, NVL và APH khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,6, 0,61 và 0,4 điểm tăng. 

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 613 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 3 - 7/8:

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp điều chỉnh qua nhanh, thị trường tuy không thể ngược dòng thành công tuy nhiên với việc thu hẹp đà giảm đáng kể cũng là tín hiệu tích cực đối với tâm nhà đầu tư. Điểm tích cực lúc này là tình hình dịch bệnh trong nước đang được chính phủ quyết liệt ngăn chặn, bên cạnh đó thanh khoản đã được cải thiện. 

Do vậy, nhịp hồi có thể vẫn tiếp diễn trong các phiên tới, nhà đầu tư chú ý những cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là các mã có tín hiệu phục hồi rõ nét.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Inex có thể tiếp tục đi ngang quanh ngưỡng 800 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao cho thấy áp lực giảm vẫn còn lớn và hành động dò đáy vẫn chưa nên thực hiện trong giai đoạn này. 

Ngoài ra, tâm ngắn hạn có cải thiện tích cực hơn nhưng giai đoạn bi quan vẫn còn duy trì.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Tuần tới, VN-Index dự báo tiếp tục biến động trong vùng chặn trên bởi ngưỡng kháng cự 810 - 820 điểm và chặn dưới bởi ngưỡng hỗ trợ quanh 780 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Kì công bố báo cáo kết quả kinh doanh quí II của doanh nghiệp đang giảm dần sức ảnh hưởng đối với diễn biến thị trường.

Trong những tuần đầu tháng 8, thị trường rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin nên biến động của thị trường sẽ chịu sự chi phối chính từ những diễn biến mới của dịch COVID-19.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

VN-Index đang ở trong trạng thái giảm trung hạn và các chỉ báo kĩ thuật đa số ở trong trạng thái kém tích cực. 

Việc thanh khoản có chiều hướng giảm dần trong xu hướng giảm cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường hiện nay đã phần nào bình tĩnh hơn khi những thông tin về như làn sóng COVID-19 thứ hai không còn là những cú shock đối với thời điểm hiện tại. 

Khu vực xung quanh 785 điểm vẫn đang là vùng đỡ trong khu vực tích lũy ngắn hạn của chỉ số. 

VN-Index dự báo tiếp tục dao động giằng co trước khi có sự rõ ràng hơn về xu hướng trong những tuần tới. Tuy vậy, nếu tình hình diễn biến dịch COVID-19 có chiều hướng xấu đi, chỉ số vẫn có tiềm năng trở về khu vực quanh 700 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường