|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 29/5 - 2/6: Kỳ vọng bật tăng sau khi xu hướng tích lũy kết thúc

14:06 | 28/05/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán  tuần 29/5 - 2/6: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường kỳ vọng sẽ bật tăng sau khi xu hướng tích lũy này kết thúc.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (26/5) 

Xu hướng đi ngang của VN-Index vẫn tiếp diễn trong ngày hôm nay. Sau một ngày giằng co, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.063,76, gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 29/5 - 2/6:

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên. Áp lực cung cầu tương đối cân bằng đã khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên đi ngang trung tính. Ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.055 (+-5) được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong các nhịp điều chỉnh.

Với xu hướng giảm điểm chủ đạo trong trung hạn, đi ngang trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia trading với tỷ trọng thấp, kê mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh về lại hỗ trợ và tránh mua đuổi trong các nhịp tăng vượt đỉnh.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường kỳ vọng sẽ bật tăng sau khi xu hướng tích lũy này kết thúc.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 26/5 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự ngắn hạn 1.074 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản thấp, tình trạng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, lực cầu ngắn hạn có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong vài phiên tới khi nhóm cổ phiếu này đang giảm về vùng quá bán trong ngắn hạn, trong khi đó áp lực bán có thể giá tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy nhà đầu tư vẫn còn tương đối thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên. Áp lực cung cầu tương đối cân bằng đã khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên đi ngang trung tính.

Ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.050 (+-3) được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong các nhịp điều chỉnh. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Bán (Short) tại kháng cự, Mua (Long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.