|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 26 - 30/9: Dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm

13:00 | 25/09/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục sau loạt dữ liệu vĩ mô quý III.

Thị trường chứng khoán trong nước giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp dưới tác động từ chứng khoán thế giới khi hàng loạt ngân hàng trung ương lớn gấp rút nâng lãi suất. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng quyết định tăng 100 điểm cơ bản đối với một loạt các lãi suất điều hành chủ chốt.

Các mức lãi suất mới sẽ chính thức áp dụng từ ngày 23/9. Thông tin lãi suất tiền gửi tăng đã ngay lập tức tác động tích cực đến các cổ phiếu của doanh nghiệp được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng như nhóm cổ phiếu bảo hiểm ở phiên cuối tuần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm xuống còn 9.939 tỷ đồng so với phiên gia tăng hôm qua (11.667 tỷ đồng), tuy nhiên vẫn tăng so với mức bình quân 11.600 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 443 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 529 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó. 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 26 - 30/9:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình, cho thấy tâm lý tiêu cực đang chủ đạo hoạt động giao dịch. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 3/19 ngành tăng điểm, trong đó trụ đỡ chính là ngành bảo hiểm, điện nước & xăng dầu khí đốt và viễn thông.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần sau khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường.

Chứng khoán MB (MBS)

Đà phục hồi của thị trường bị chắn ngang sau thông tin tăng lãi suất điều hành chiều qua từ ngân hàng nhà nước khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư gia tăng. Thanh khoản tuần này tiếp tục giảm, thậm chí có phiên mức thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE xuống mức thấp nhất 2 năm.

Trong bối cảnh thị trường chịu tác động bất lợi cả trong và ngoài nước, VN-Index giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp nhưng vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm. Đây được xem là tín hiệu tích cực lúc này.

Từ tuần sau, thị trường trong nước sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá hết sức tích cực khi nền so sánh cùng kỳ thấp. VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục sau loạt dữ liệu vĩ mô quý III.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành trong phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy áp lực bên bán có phần chiếm ưu thế và khiến cho trạng thái thị trường trở nên kém tích cực hơn.

Vùng hỗ trợ gần quanh 1.195 (+-5) được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số và giúp cho VN-Index thiết lập mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".