|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 26 - 30/12: Tiếp tục điều chỉnh giằng co với thanh khoản thấp

14:00 | 25/12/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp với xu hướng đi ngang ở chỉ số, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch hoặc nắm giữ với tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Thị trường trong nước cũng khép lại một tuần giảm mạnh trong xu hướng đi ngang ở cận dưới vùng tích lũy kể từ đầu tháng 12. Thanh khoản giảm là nguyên nhân chính khiến thị trường không thể có phiên ngược dòng thành công hôm nay. Dòng tiền phiên này lựa chọn nhóm cổ phiếu sản xuất điện, sau khi đã vào nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm qua.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 10.190 tỷ đồng, giảm 28,3% so với phiên hôm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Tuần này, thanh khoản bình quân toàn thị trường đạt 15.578 tỷ đồng, giảm nhẹ 3,5% so với tuần trước.

  Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV


 Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 26 - 30/12:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực khi chỉ có 8/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành xây dựng & vật liệu và công nghệ thông tin. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên hai sàn HOSE và HNX. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho thấy xu hướng đi ngang và chưa có tín hiệu rõ ràng để xác định xu hướng thị trường.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Về mặt tổng thể, chỉ số tiếp tục vận động đi ngang trong biên độ hẹp và phiên giao dịch hôm nay không đem lại nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng.

Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh giằng co trong các phiên kế tiếp với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.00x. Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế ngắn hạn khi các cổ phiếu mục tiêu về lại ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Chứng khoán MB (MBS)

Tuần sau là tuần cuối cùng của năm tài chính 2022, hoạt động chốt NAV của các quỹ đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ nâng đỡ thị trường. MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp với xu hướng đi ngang ở chỉ số, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch hoặc nắm giữ với tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết tuần tạo nến spinning top cho thấy thị trường vẫn đang có xu hướng lưỡng lự, giằng co. Tuy nhiên tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI cũng đã tạo đáy và hướng lên trở lại báo hiệu việc thị trường khả năng cao sẽ tích cực hơn trong các phiên tới.

Với diễn biến hiện tại khi thanh khoản đã xuống mức thấp, VN-Index sẽ rung lắc cũng như có thể có sự phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm ngành để tìm điểm cân bằng trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo