Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18/3-22/3: Tiếp tục xu hướng tăng điểm đan xen điều chỉnh tích lũy

09:25 | 17/03/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng tăng điểm nhưng sẽ đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy. Đà đi lên của chỉ số trong vùng 1.000- 1.024 điểm có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Bất chấp phiên giảm điểm cuối tuần, VN-Index vẫn có tuần tăng điểm tích cực. Kết thúc tuần, chỉ số đóng cửa tăng 18,87 điểm tương đương 1,92% lên mức 1.004,12 điểm. Trên sàn HNX, HNX-Index tăng điểm cả 5 phiên trong tuần lên mức 110,44 điểm, tăng 2,22 điểm tương đương 2,05% từ mức 108,22 điểm cuối tuần trước.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18/3-22/3: Tiếp tục xu hướng tăng điểm đan xen điều chỉnh tích lũy - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 18/3 - 23/3:

Khối ngoại được kỳ vọng sẽ trở lại mua ròng trong tuần tới

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong tuần tới, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng tăng điểm nhưng sẽ đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy. Đà đi lên của chỉ số trong vùng 1.000- 1.024 điểm có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, khối ngoại được kỳ vọng sẽ trở lại mua ròng trong tuần tới. Bên cạnh đó, việc ccq E1VFVN30 vẫn được khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài ra, một số cổ phiếu bluechips chịu áp lực bán giảm tỷ trọng trong danh mục của các quỹ ETFs trong phiên hôm nay có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên đầu tuần.

Ngoài nhóm ngân hàng, dòng tiền dự kiến sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản trong tuần tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế hoặc cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và thực hiện giải ngân trong các phiên điều chỉnh.

Gặp rắc rối tại ngưỡng 1.010 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Xu hướng tăng của VN-Index tiếp tục gặp rắc rối tại ngưỡng 1.010 điểm và đối diện với áp lực bán khá lớn trong ngắn hạn, nhưng HNX-Index vẫn khá tích cực thể hiển sự phân hóa giữa các cổ phiếu vẫn đang tiếp diễn.

Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và quản trị rủi ro danh mục, cân nhắc giảm tỷ trọng danh mục tại các cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu và có thể canh lướt ngắn hạn tại các cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật tốt khi VN-Index điều chỉnh về vùng 992-995 điểm.

Giằng co, tích lũy

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường đang giằng co tích lũy trên ngưỡng tâm lý 1.000 điểm vừa đạt được. Trạng thái phân kỳ âm giữa giá và nhiều chỉ báo kỹ thuật do vậy NĐT giữ nguyên danh mục và thận trọng theo dõi thị trường.

Rộng cửa cho đợt tăng mới

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn trụ được trên mốc tâm lý 1.000 điểm nhờ các nhóm trụ tiếp tục nâng đỡ chỉ số bất chấp ảnh hưởng từ đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Khi áp lực này đã qua, thị trường sẽ rộng cửa cho đợt tăng mới, thị trường thế giới cũng đang ủng hộ cho xu hướng này. Về kỹ thuật, các chỉ báo vẫn củng cố xu hướng tăng điểm cho thị trường.

Những thông tin nhà đầu tư lưu ý cho tuần giao dịch mới

Thị trường đã nhận được những dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc, về cơ bản, sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã yếu hơn so với kỳ vọng, và các chuyên gia kinh tế nhận thấy đà suy yếu sẽ còn tiếp diễn trong một vài tháng tới. Thách thức của thị trường hiện tại là liệu nên tập trung vào những suy yếu kinh tế trong ngắn hạn này hay kỳ vọng vào sự bật lên của nền kinh tế trong nửa cuối năm khi các chính sách kích thích bắt đầu phát huy tác dụng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh