|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 15 - 19/5: Kiểm tra lại vùng 1.060 - 1.080 điểm

13:38 | 14/05/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 15 - 19/5: Theo dự báo của công ty chứng khoán, nhịp vận động vào nhóm cổ phiếu cuối tuần đã giúp VN-Index tiến sát về vùng 1.060 - 1.080. VN-Index có thể kiểm tra lại vùng này trong các phiên giao dịch vào tuần tới.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (12/5) 

VN-Index bứt phá và tăng gần 10 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành tài nguyên cơ bản và dịch vụ tài chính. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. 

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán tuần (15 - 19/5)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và tăng đểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán cùng với thanh khoản cải thiện đã giúp cho chỉ số ghi nhận một phiên tăng điểm tích cực.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và hướng lên ngưỡng kháng cự gần quanh 1.070 (+-5).

Với xu hướng giảm trong trung hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, sự hình thành của một nhịp đi ngang kéo dài hơn 3 tháng đang dần tạo ra nhiều rủi ro hơn là cơ hội. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm đứng ngoài thị trường hoặc chỉ tham gia với một tỷ trọng thấp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Đồng thời, nếu VN-Index duy trì đà tăng trong phiên tới thì dòng tiền có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khi đó áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi nhóm cổ phiếu này đã tăng mạnh xuyên suốt trong thời gian qua.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn duy trì lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Nhịp vận động vào nhóm cổ phiếu cuối tuần đã giúp VN-Index tiến sát về vùng 1.060 - 1.080. VN-Index có thể kiểm tra lại vùng này trong các phiên giao dịch vào tuần tới.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 12/5 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2305 đang tiệm cận mức Fibo 78,6% tương ứng mức 1.067 điểm. Chỉ báo RSI đang duy trì trong vùng quá mua cho thấy xung lực đang khá tích cực. Nếu đồ thị giá vượt lên trên 1.067 điểm VN30F2305 sẽ hướng lên vùng đỉnh 1.086 điểm của HĐ này. Tuy nhiên, theo mẫu hình sóng Elliott, VN30F2305 đi lên theo dạng sóng Zigzag nên cần cẩn trọng nhịp điều chỉnh quay lại từ mức 1.067 điểm.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức tăng. Chiến lược Bán (Short) mở ra tại 1.066 - 1.067 điểm, dừng lỗ 1.069 và chốt lời 1.060 điểm. Vị thế Mua (Long) mở ra tại khu vực 1.058 - 1.060 điểm, dừng lỗ 1.055 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, F1 dần hồi phục và tăng đểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán cùng với thanh khoản cải thiện đã giúp cho chỉ số ghi nhận một phiên tăng điểm tích cực.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn, F1 nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và hướng lên ngưỡng kháng cự kế tiếp quanh 1.070 (+-5. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Mua (Long) tại hỗ trợ và Bán (Short) tại kháng cự.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.