|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 10 - 14/10: VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.000 điểm

15:29 | 09/10/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.000 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Thị trường trong nước tuần này đi ngược xu hướng phục hồi của chứng khoán thế giới khi tiếp tục giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp, đây cũng là tuần giảm mạnh nhất 5 tháng vừa qua. Chỉ số Vn-Index đã giảm gần 31% kể từ đầu năm, nằm trong các thị trường giảm mạnh nhất trên thế giới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.214 tỷ đồng từ mức 9.800 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 11.608 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 789 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 498 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó. 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 8/10:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.000 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, nhưng thị trường giảm sâu vào vùng quá bán rất mạnh cho nên thị trường sẽ rất dễ xuất hiện các nhịp hồi và nếu nhà đầu tư không có áp lực về margin thì cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh của thị trường.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong vùng bi quan quá mức, nhưng điểm sáng là các nhà đầu tư chưa hoàn toàn có dấu hiệu rời bỏ thị trường cho thấy thị trường vẫn có thể xuất hiện các cơ hội ngắn hạn.

Chứng khoán MB (MBS)

Nhìn ra chứng khoán thế giới, các thị trường lớn đều phục hồi trong tuần này, nhịp phục hồi quanh mức tăng 4%, do vậy khó có thể nói chứng khoán thế giới tác động tiêu cực đến thị trường trong nước.

VN-Index đã giảm 6 tuần liên tiếp, chuỗi giảm tương đương hồi tháng 5 vừa qua, chỉ số này đã mất gần 31% kể từ đầu năm và xuyên qua các ngưỡng hỗ trợ, rất gần vùng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm (trước nhịp giảm hồi COVID-19).

Thanh khoản hai phiên gần đây đã tăng lên cho thấy có dòng tiền bắt đáy, tuy nhiên dòng tiền mua ở thời điểm này sẽ đầu tư dài hạn do vậy quá trình giải ngân có thể kéo dài, chưa có tín hiệu của dòng tiền nóng.

Nhà đầu tư có thể chuẩn bị lựa chọn cổ phiếu cho danh mục khi nhiều cổ phiếu đã giảm qua cả đáy COVID-19 cũng như có nhiều cổ phiếu đã giảm 50 - 60% kể từ đầu năm, mức P/E của thị trường hiện giảm còn 11 lần, chỉ sau hồi covid 10,7 lần.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Lực cầu bắt đáy đã xuất hiện ở vùng 1.035 điểm, tuy nhiên tâm lý thị trường hiện tại vẫn đang tiêu cực, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.