|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12: Tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm

18:33 | 07/12/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 1.020 - 1.030 điểm và cân bằng trong phiên kế tiếp.

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ hai, tuy nhiên quán tính giảm đã chậm lại kèm thanh khoản thấp. Đây là các dấu hiệu tích cực sau phiên giảm rất mạnh hôm qua. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi vẫn duy trì mạch mua ròng, bên cạnh đó lực kéo từ cổ phiếu VIC cũng đóng góp rất lớn và hãm đà giảm của thị trường.

 

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt gần 16.200 tỷ đồng so với mức 27.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam). 

 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 8/12:

 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Ngành bất động sản, bán lẻ hôm qua giảm mạnh thì hôm nay lại bất ngờ kết phiên trong sắc xanh. Hai ngành này tăng giá chủ yếu nhờ các cổ phiếu lớn như VIC và MWG, trong khi các cổ phiếu khác trong ngành có sự phân hóa rất lớn.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030 – 1.050. 

Chứng khoán MB (MBS)

Sau một phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn thì quán tính điều chỉnh lan sang phiên hôm nay nhưng mức giảm đã được thu hẹp kèm thanh khoản thấp là điều được nhiều nhà đầu từ trông đợi. Về kỹ thuật, vùng 1.020 -1.030 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này.

Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý, VN-Index đang được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, đà giảm tuy được thu hẹp nhưng mức giảm ở nhiều cổ phiếu vẫn mạnh hơn so với thị trường chung. Do vậy, cần căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ cụ thể ở từng cổ phiếu để ra quyết định phù hợp.

Dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu như thủy sản, cảng biển, hóa chất, dầu khí, nông nghiệp, sản xuất điện, bất động sản khu công nghiệp,...

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Đà giảm của thị trường tạm chững lại sau phiên bán mạnh vừa qua, tuy nhiên áp lực chốt lời vẫn tiếp diễn và khiến VN-Index giằng co trong biên độ 1.037 - 1.065 điểm. Thanh khoản cũng hạ nhiệt, cho thấy tâm lý giao dịch của các Nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

Với mức ảnh hướng của áp lực chốt lời vẫn còn gây sức ép lớn lên diễn biến hồi phục của thị trường chung, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vũng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm và cân bằng trong phiên kế tiếp.

Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát động thái của dòng tiền khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ thấp hơn và có thể kỳ vọng nhịp hồi sau đó để chốt lời hoặc hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.