|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/12: Thị trường có dấu hiệu tăng vào vùng quá mua

18:45 | 05/12/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có dấu hiệu tăng vào vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong vài phiên tới, áp lực chốt lời có dấu hiệu gia tăng.

Thị trường trong nước nối dài chuỗi tăng kể từ đáy sang tuần thứ 4 liên tiếp, VN-Index đã phục hồi hơn 25% và bước vào thị trường giá lên (bull markets). Hỗ trợ đà tăng là dòng tiền nội đã bị thuyết phục bởi chuỗi mua ròng hơn một tháng qua từ khối ngoại. Rất nhiều nhóm cổ phiếu đang duy trì đà tăng như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, …

Thanh khoản thị trường trên sàn HOSE tiếp tục ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 17.955 tỷ đồng so với mức bình quân 16.300 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 1,1 tỷ cổ phiếu khớp lệnh được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 759 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 6/12:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và VN-Index có thể hướng về vùng kháng cự 1.110 - 1.115 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu tăng vào vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong vài phiên tới, áp lực chốt lời có dấu hiệu gia tăng.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại, nhưng tâm lý ngắn hạn chưa phải ở giai đoạn hưng phấn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế mua đuổi ở giai đoạn hiện tại và chờ mua ở nhịp điều chỉnh sâu hơn.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính và ngành bảo hiểm dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

VN-Index hôm nay hình thành cây nến Doji ở vùng giá 1.100 điểm cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư sau một đà hồi phục dài. Tuy nhiên, tâm lý thị trường nhìn chung vẫn tích cực và chỉ số sẽ có thể trở về chinh phục vùng kháng cự 1.150 điểm.

Chứng khoán MB (MBS)

Dòng tiền ngoại tiếp tục đổ vào thị trường ngày càng mạnh đang là nhân tố quyết định xu hướng của thị trường. Hôm nay là phiên có hàng tỷ cổ phiếu về tài khoản trong phiên chiều nhưng thị trường vẫn không có nhịp điều chỉnh trong phiên. Giờ đây, không chỉ vốn ngoại vào mạnh mà chính dòng tiền nội đã bị thuyết phục, thanh khoản hôm nay đã vượt cả bình quân tuần trước đó.

Về kỹ thuật, VN-Index đã bước vào sóng tăng mới và hướng đến mục tiêu ở vùng 1.130 điểm. Các nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp tục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền có thể kể ra như: ngân hàng (STB, LPB, VPB, …), chứng khoán (SSI, VCI, VND, MBS, …), thép (HPG, NKG, HSG, ….), ...

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.