|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/3: VN-Index có thể điều chỉnh về mức 1.055 điểm

21:30 | 30/03/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 31/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, đồ thị giá của VN-Index vẫn chưa thể vượt được mức kháng cự 1.060 điểm cho nên thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong vài phiên tới.

Tổng hợp thị trường chứng khoán hôm nay (30/3) 

Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 8 liên tiếp, đây là chuỗi tăng dài thứ hai kể từ đầu năm, ở nhịp tăng cuối tháng 1 vừa qua VN-Index đã tăng liền 8 phiên liên tiếp lên ngưỡng 1.124 điểm.

Điểm tích cực là dòng tiền nội tiếp tục quay trở lại trong 5 phiên gần đây để giúp chỉ số đóng phiên vượt ngưỡng kháng cự MA50 ở vùng 1.056 điểm.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (31/3)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp hồi của thị trường đã sang phiên thứ 8 liên tiếp, bằng với chuỗi tăng hồi cuối tháng 1 vừa qua, nhịp hồi này có thể còn kéo sang phiên ngày mai khi các quỹ chốt NAV cuối quý. Thị trường đóng cửa hôm nay ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản tăng cho thấy áp lực chốt lời đang giá tăng.

Bên cạnh đó, đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp khối ngoại quay ra bán ròng. Về kỹ thuật, khu vực 1.065 – 1.068 điểm đang là vùng kháng cự cho nhịp phục hồi này. Nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần nhưng áp lực chốt lời sẽ mạnh hơn nữa.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi trong phiên, có thể chốt lời từ phần danh mục khi chỉ số tiến vào khu vực kháng cự như trên. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể điều chỉnh về mức 1.055 điểm hoặc thấp hơn là mức 1.050 điểm.

Đồng thời, đồ thị giá của VN-Index vẫn chưa thể vượt được mức kháng cự 1.060 điểm cho nên thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong vài phiên tới và các nhà đầu tư nên chờ mức điều chỉnh thấp để mua vào, khả năng nhịp điều chỉnh này có thể sẽ diễn ra đến đầu tuần giao dịch tới.

Ngoài ra, nhà đầu tư có tâm lý thận trọng trong bối cảnh kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp không khả quan, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý ngắn hạn và dòng tiền sẽ phân hóa. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau 8 phiên tăng điểm liên tiếp, áp lực chốt lãi đã xuất hiện rõ ràng ở vùng giá giá cao. VN-Index có thể trải qua những phiên rung lắc tại ngưỡng 1.060 điểm. Nhà đầu tư nên thận trọng khi mua đuổi và sẵn sàng canh mua ở những nhịp điều chỉnh ngắn hạn. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 30/3. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2304 đang giao dịch quanh mức Fibo Projection 78,6% tương ứng khu vực 1.067 - 1.072 điểm. Đồng thời, chỉ báo RSI đang xuất hiện phần kỳ giảm giá cảnh báo quán tính tăng đang yếu dần. Như vậy, khả năng VN30F2304 sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng 1.067 - 1.072 điểm nhưng khả năng điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang khá lớn.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn đang ở trạng thái đi ngang trong biên độ với cận dưới 1013-1020 điểm và cận trện 1060-1065 điểm. 

Nhà đầu tư xem xét chiến lược Mua (Long) mở ra quanh vùng 1.064 điểm, chốt lời 1.070 - 1.072 điểm với dừng lỗ 1.049 điểm. Vị thế Short mở ra tại vùng 1.070 - 1.072 điểm, dừng lỗ 1.075 điểm.  

Chứng khoán BIDV (BSC)

Các HĐTL tăng theo xu hướng vận động của VN30. BSC khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong những phiên tới.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.