|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/4: Kiểm tra lại vùng kháng cự 1.200 – 1.225 điểm

19:02 | 22/04/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 1.200 – 1.225 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 22/4

VN-Index di chuyển vùng giao dịch lên 1.180  - 1.190 trong ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.190,22 điểm, tăng hơn 15 điểm so với hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng, theo sau là nhóm bảo hiểm,… Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đang bắt đầu quá trình dò đáy khi tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm trong ngày hôm nay cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn yếu, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến rung lắc về cuối phiên sáng trước khi dần lấy lại đà hồi phục về phiên chiều. Chỉ số đóng cửa và hình thành mẫu nến “spinning” sau nhịp mở gap tăng điểm, đi cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy đà hồi phục chững lại, không quá thuyết phục.

Mặc dù phiên tăng điểm đã giải tỏa bớt một phần áp lực bán và đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn, diễn biến giằng co cung-cầu nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 1.200 – 1.225 điểm. Tuy nhiên, rủi ro giảm giá vẫn ở mức cao cho nên thị trường không thể tránh khỏi các phiên rung lắc mạnh, đặc biệt thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Điểm tích cực là rủi ro của nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có dấu hiệu giảm dần và điểm mua giao dịch T+ xuất hiện trên hai nhóm cổ phiếu này cho nên đà giảm ngắn hạn của thị trường được kỳ vọng có thể chững lại trong vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, dừng bán và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường có diễn biến hồi phục sau phiên tranh chấp mạnh quanh đường MA(200). Diễn biến hồi phục đang dừng lại tại vùng gap giảm ngày 19/4, vùng 1.190 – 1.193 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước, cho thấy dòng tiền hỗ trợ vẫn còn thận trọng, đặc biệt là khi thị trường hồi phục về vùng gap giảm.

Động lực hồi phục hiện tại phần lớn là nhờ nguồn cung hạ nhiệt sau nhiều phiên gây áp lực lớn, với kỳ vọng về thông tin hỗ trợ KRX. Diễn biến hồi phục có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, tuy nhiên mức hồi phục có thể không còn nhiều do vùng 1.200 – 1.210 điểm đang là vùng cản khá mạnh trong ngắn hạn.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 22/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2405 hồi phục nhưng đang lưỡng lự dưới ngưỡng Fibo 23,6% tương ứng 1.214 điểm. Chỉ báo MACD duy trì tín hiệu hồi phục nhưng đang lưỡng lự tại ngưỡng 0 cho thấy giá có thể tạm thời tích lũy thêm nữa. Vùng quanh 1.200 đang là hỗ trợ gần cho giá trong khi nếu nhịp điều chỉnh sâu hơn xảy ra thì 1.188 điểm sẽ là vùng cân bằng.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức giảm với trailing stoploss quanh 1.250 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) quanh vùng 1.200 điểm, dừng lỗ 1.197 điểm với mục tiêu chốt lời 1.215 - 1.217 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc trồi sụt với biên độ lớn. Chỉ số đóng cửa và hình thành mẫu nến “bulltrap” sau nhịp mở gap tăng điểm, đi cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy đà hồi phục chững lại, không quá thuyết phục.

Mặc dù phiên tăng điểm đã giải tỏa bớt một phần áp lực bán và đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn, diễn biến giằng co cung - cầu nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong các phiên tới. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo