|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh

19:04 | 22/03/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.

Tổng hợp thị trường chứng khoán hôm nay (22/3)

Thị trường trong nước hồi phục phiên thứ hai liên tiếp, qua đó lấy lại gần hết những gì “đã mất” ở phiên giảm mạnh đầu tuần.

Dòng tiền ngoại tiếp tục là nhân tố hỗ trợ thị trường đi lên, trong khi đó tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ đợi Fed công bố kết quả cuộc họp đêm nay kèm thông điệp về nền kinh tế và lạm phát, cũng như việc liệu ông có thể thuyết phục công chúng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng chỉ là do quản trị kém tại một số ngân hàng.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.795 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,9% so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản 3 phiên tuần này vẫn thấp hơn 13,9% so với bình quân tuần trước. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh của VN-Index thấp hơn giá trị trung bình 20 phiên.

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (23/3)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán MB (MBS)

Sau hai phiên tăng liên tiếp, áp lực bán có thể mạnh lên ở phiên ngày mai, trong kịch bản chứng khoán thế giới phản ứng tích cực sau khi Fed công bố mức nâng lãi suất 0,25% cũng như phát đi thông điệp đúng kỳ vọng của thị trường, nhịp điều chỉnh của thị trường (nếu có) cũng sẽ sớm qua nhanh.

Ngược lại, thị trường có thể điều chỉnh để tìm lực cầu trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp. Về kỹ thuật, vùng 1.045 -1.050 điểm có thể là vùng cản mạnh ở nhịp hồi kỹ thuật này, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp với thanh khoản thấp trong vài phiên tới.

Dòng tiền vẫn đang phân hóa và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và chủ yếu tìm kiếm đến các cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại thị trường vẫn đang giằng co trong vùng 1.020 - 1.040 với thanh khoản thấp và chưa rõ xu hướng. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 22/3. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một nhịp tăng điểm giằng co trong phiên trước khi đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến spinning top cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước thềm họp Fed.

Mặc dù áp lực sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, F1 đang đứng trước cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản mạnh quanh 1.050. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Mua (Long) tại hỗ trợ, Bán (Short) tại kháng cự.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2304 đóng cửa phiên tăng điểm nhưng các chỉ báo động lượng có sự suy yếu nhẹ cho thấy VN30F2304 đang tích lũy trong xu hướng tăng từ 1.013 điểm. Chỉ báo MACD vẫn duy trì trên đường signal và đang tiến dần lên lại ngưỡng 0 cho thấy xu hướng giá sẽ còn tăng và kiểm định lại vùng cản 1045 điểm.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn đang ở trạng thái đi ngang trong biên độ với cận dưới 1.000 - 1.013 điểm và cận trên 1.045 - 1.053 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.