|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: Thử thách kháng cự ngắn hạn 1.282 điểm

14:32 | 19/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1.282 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần 17/5 

VN-Index tiếp tục dịch chuyển vùng giao dịch lên 1.270 – 1.275 trong phiên cuối tuần và đóng cửa tại mốc 1.273,11 điểm, tăng hơn 4 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích 13/18 ngành tăng điểm, trong đó các ngành đều không tăng quá 2%. Ngành thực phẩm và đồ uống, hóa chất, dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Trong những phiên tới, thị trường có thể tiếp tục tiến đến ngưỡng kháng cự 1.280. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước áp lực chốt lời tại ngưỡng này.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index tăng điểm nhẹ với vận động rung lắc giằng co là chủ đạo. Dòng tiền vẫn thể hiện tâm lý hưng phấn và sự chủ động khi liên tục xoay chuyển qua các nhóm ngành, thay nhau giữ nhịp chính cho chỉ số, bất chấp những áp lực đến từ sự suy yếu của các cổ phiếu trụ.

Mặc dù áp lực điều chỉnh ngày càng gia tăng trong quá trình đi lên, cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x đang chiếm ưu thế cho VN-Index khi các yếu tố kỹ thuật vẫn đang hỗ trợ cho xu hướng của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+-5). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1.282 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư lưu ý các chỉ báo kỹ thuật tăng về gần vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm bất chấp áp lực chốt lời trong phiên. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung có động thái gia tăng chốt lời, tuy nhiên dòng tiền vẫn đang nâng đỡ và hấp thu nguồn cung.

Với tín hiệu vượt qua áp lực chốt lời, thị trường có cơ hội vượt ngưỡng cản 1.277 điểm và nới rộng nhịp hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn cung, cũng như thanh khoản, sẽ có chiều hướng gia tăng và gây tranh chấp khi thị trường ghi nhận những mức cao mới, đặc biệt là trong vùng thử thách 1.280 – 1.300 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vòng khả năng dần nới rộng nhịp hồi phục của thị trường, tuy nhiên vẫn cần lưu ý nguồn cung sẽ có chiều hướng gia tăng và gây tranh chấp trong thời gian tới. Hiện tại có thể ưu tiên nắm giữ hoặc mua ngắn hạn tại những cổ phiếu có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2406 kiểm định thành công MA (25) khi bật tăng trở lại từ đường này. Chỉ báo MACD đang cho tín hiệu điều chỉnh nên giá nhiều khả năng sẽ còn đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp dần trước khi hướng lên vùng đỉnh cũ 1.312 - 1.320 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.273 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) quanh 1.304 - 1.305 điểm, dừng lỗ dưới 1.302 điểm và chốt lời 1.311 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá thủng 1.297 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 giảm điểm nhẹ với diễn biến rung lắc giằng co là chủ đạo. F1 đang cho thấy xu hướng tăng vẫn được giữ vững với việc chỉ số hình thành mẫu nến “Dragonfly Doji”, bất chấp áp lực từ phe Short đè nặng lên diễn biến giao dịch ngay từ đầu phiên.

Mặc dù cơ hội vượt đỉnh cho F1 vẫn đang được bỏ ngỏ, rủi ro áp lực điều chỉnh gia tăng trở lại quanh vùng đỉnh ngẳn hạn vẫn còn hiện hữu. Chiến lược giao dịch trong phiên là mở bán (short) quanh kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.