|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6: Kiểm tra lại nguồn cung tại vùng 1.285 – 1.293 điểm

11:26 | 16/06/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường đã lùi về vùng MA(20), 1.279 điểm, nên có khả năng sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật khi bước vào tuần giao dịch mới để kiểm tra lại nguồn cung tại vùng 1.285 – 1.293 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 14/6 

Thị trường giằng co trên ngưỡng 1.300 phiên cuối tuần trước khi giảm mạnh vào cuối phiên và đóng cửa tại mốc 1.279,91 điểm, giảm gần 22 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành truyền thông, dầu khí, dịch vụ tài chính, ... Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên giảm điểm cuối tuần có thanh khoản khá lớn. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể trở lại giao dịch trong vùng 1.275 – 1.285. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Việc hình thành mẫu nến “marubozu” giảm điểm, đi kèm thanh khoản tăng khá mạnh cho thấy áp lực phân phối giá thấp đã trở nên rõ ràng hơn. Sau chuỗi tăng thoải và phân hóa, chớm vượt mốc kháng cự tâm lý 1.300 điểm, thì tín hiệu này có ý nghĩa khá tiêu cực với xu hướng ngắn hạn của chỉ số.

Mặc dù nhiều khả năng VN-Index sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.270, rủi ro chỉ số có thể sớm đảo chiều sau đó đang có phần lấn át hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các phiên hồi phục sớm, ưu tiên bán chốt lời các vị thế trading đã mở và hạ tỷ trọng danh mục xuống ngưỡng an toàn khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường sụt giảm mạnh sau ít phiên giằng co tại vùng 1.300 điểm. Nhịp giảm nhanh đã lấy mất ngưỡng 1.293 điểm và đưa thị trường đóng cửa dưới ngưỡng 1.285 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung chủ động hơn và gây áp lực lớn lên thị trường. Tín hiệu suy yếu hiện tại đang cho thấy động thái vượt đỉnh cũ 1.293 điểm không thành và có thể gây rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn.

Hiện tại, thị trường đã lùi về vùng MA(20), 1.279 điểm, nên có khả năng sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật khi bước vào tuần giao dịch mới để kiểm tra lại nguồn cung tại vùng 1.285 – 1.293 điểm. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng và tránh rơi vào trạng thái quá mua. Đồng thời có thể cân nhắc nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Áp lực bán mạnh vào cuối phiên đã xóa nhòa nỗ lực tăng điểm trong 2 tuần vùa qua của VN-Index. Điều đáng lo ngại hơn đó là phiên giảm điểm này lực bán dồn dập vào phiên ATC và thanh khoản cuối phiên lại tăng cao. Như vậy, tuần sau sẽ có rất nhiều thách thức trước áp lực bán của nhóm nhà đầu tư chưa kịp phản ứng và hiệu ứng call margin có thể kích hoạt nếu thị trường giảm mạnh.

Một lần nữa, thị trường chạm vào ngưỡng 1.280 điểm – tuy nhiên lần này, vị thế của VN-Index đã khác, đây không còn là vùng mua tốt như thời điểm trước đó. Nhà đầu tư nên quan sát chờ đợi khi lực bán suy yếu thì mới nên tham gia mua mới cổ phiếu. Xét trong trung và dài hạn, nhịp giảm này có thể mở ra vùng mua tốt cho những nhà đầu tư giá trị.   

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chứng khoán MB (MBS)

Sau phiên sáng giằng co quanh tham chiếu, đến phiên chiều lực bán (short) xuất hiện mạnh hơn, đặc biệt khi vào phiên ATC, lực chốt lời từ thị trường cơ sở mạnh hơn kéo theo phái sinh giảm thêm. Chốt phiên phái sinh giảm 18 điểm đóng cửa ở 1.317 điểm, basis dương nhẹ 0,54 điểm.

Lực bán (short) tăng mạnh khi nhà đầu tư chốt lời trên thị trường cơ sở. Trong phiên đầu tuần rung lắc sẽ tiếp tục diễn ra. Mốc 1.300 sẽ là mốc hỗ trợ cứng trong trường hợp giảm mạnh. Mua (long) tại vùng 1.295 – 1.300 cắt lỗ khi thủng 1.290, bán (short) tại vùng 1.320 – 1.325 cắt lỗ khi vượt 1.330 điểm.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trên khung 1H, giá của VN30F1M chính thức thủng hỗ trợ MA20 tại 1.319. Trên khung 1D, áp lực bán xuất hiện mạnh tại cuối phiên, VN30 trên xu hướng kiểm tra lại vùng MA10 tại 1.311. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế bán (short) tại vùng 1.317 với mục tiêu 1.310 trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo