|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6: Tiếp tục kiểm định ngưỡng 1.300 điểm

19:47 | 13/06/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thanh khoản tiếp tục chưa có nhiều sự cải thiện và dòng tiền nội vẫn đang cho thấy sự vững vàng trước áp lực của nhà đầu tư nước ngoài, ngưỡng 1.300 điểm tiếp tục cần thời gian để kiểm định trước khi có các yếu tố mới xuất hiện.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 13/6 

Sự tích cực trong phiên sáng giúp VN-Index tiến sát ngưỡng 1.306 điểm tuy nhiên áp lực bán dần xuất hiện và đẩy chỉ số về dưới 1.300 điểm. Dòng tiền phiên hôm nay hướng đến cổ phiếu nhóm ngân hàng giúp chỉ số tiếp tục ở trên mốc 1.300 điểm.

Độ rộng thị trường khá cân bằng khi có 10/18 nhóm ngành tăng điểm nhưng mức tăng không mạnh, trong đó ngành bán lẻ, xây dựng và vật liệu dẫn đầu đà tăng, theo sau là du lịch và giải trí và ngân hàng. Ở chiều ngược lại, 3 nhóm giảm trên 1% là dầu khí, công nghệ thông tin và truyền thông. Về giao dịch của khối ngoại, phiên hôm nay chứng kiến đà bán ròng gia tăng trở lại trên HOSE tuy nhiên nhóm này vẫn tiếp tục mua ròng trên HNX.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hoạt động bán ròng của khối ngoại đến từ ETF iShares có phần giảm bớt khi lực bán trên HOSE phiên hôm nay tập trung chủ yếu ở cổ phiếu FPT. Thanh khoản tiếp tục chưa có nhiều sự cải thiện và dòng tiền nội vẫn đang cho thấy sự vững vàng trước áp lực của nhà đầu tư nước ngoài, ngưỡng 1.300 điểm tiếp tục cần thời gian để kiểm định trước khi có các yếu tố mới xuất hiện.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Thị trường giao dịch có phần giằng co hơn trong phiên ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc chỉ số hình thành mẫu nến rút chân và đóng cửa trên ngưỡng 1.300 điểm cho thấy lực cầu vẫn phản ứng tại vùng giá cao và xung lực tăng điểm có thể tiếp tục đưa VN-Index tiếp cận vùng 1.330 (+-10) – vùng cản trung hạn, trước khi gặp áp lực rung lắc đáng kể trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể vượt hoàn mức 1.300 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy dòng tiền đang phân hóa và các nhà đầu tư cũng đang trong giai đoạn cơ cấu danh mục, tức là sự dịch chuyển từ các nhóm cổ phiếu đã tăng sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mới bắt đầu tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và nên chú ý vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index có thể sẽ trở lại với xu hướng sideway để kiểm định lại vùng 1.285 - 1.300 trong các phiên sắp tới. Đường MA20, tương ứng mốc 1.270 điểm được kỳ vọng là ngưỡng hỗ trợ gần đáng tin cậy của chỉ số.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật, có thể chốt lời các vị thế cổ phiếu đã đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng trong nhịp tăng điểm sớm của thị trường. Về phía giải ngân mới, ưu tiên chờ đợi cơ hội tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu đầu ngành nhưng chưa tăng nhanh giai đoạn vừa qua.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2406 tiếp tục duy trì quán tính tăng và đạt mức cao nhất hôm nay quanh 1.339 điểm. Cấu trúc sóng đẩy từ 1.325 điểm đi lên vẫn chưa hoàn thành cho thấy khả năng HĐ này vẫn còn nhịp tăng lên 1.341 - 1.343 điểm trong phiên tới.

Tuy nhiên, cần lưu ý kịch bản điều chỉnh nhanh trở lại khi chỉ báo RSI đang có sự suy yếu ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 được chuyển lên mức tăng với trailing stoploss tại 1.300 điểm. 

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường cơ sở giao dịch giằng co quanh mốc 1.300 điểm nên phái sinh cũng giao dịch giằng co trước khi được kéo vào 45 phút cuối phiên. Đóng cửa phái sinh tăng nhẹ 4,3 điểm tại mốc 1.335 điểm. Basis dương nhẹ 1.15 điểm trong khi khối ngoại bán ròng gần 1.200 hợp đồng.

Chiến thuật bán (short)) chỉ nên tiếp tục thực hiện trong phiên khi lực mua (long) vẫn dẫn dắt. Mua (long) tại các mốc hỗ trợ 1.325 – 1.330 cắt lỗ khi thủng mốc 1.320. bán (short) tại kháng cự 1.330 – 1.335, cắt lỗ khi vượt mốc 1.340 điểm. Uu tiên chiến thuật mua (long) tại các nhịp điều chỉnh với nhà đầu tư dài hạn, với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tiến lên vùng 1.340 – 1.350 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo