|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/6: Tiếp tục xu hướng tăng

19:00 | 12/06/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 có thể sẽ sớm kiểm tra mức kháng cự 1.350 điểm trong những phiên tới.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 12/6 

VN-Index chính thức chinh phục thành công ngưỡng 1.300 điểm nhờ lực cầu trở lại tốt trong phiên chiều sau phiên sáng có phần thận trọng. Dòng tiền lan tỏa mạnh mẽ ở hầu hết các nhóm ngành và các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp VN-Index chính thức đóng cửa tại mốc 1.300,19 điểm - tăng 15,78 điểm so với phiên hôm trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay tiếp tục chứng kiến phiên bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Áp lực bán ròng nhiều khả năng tiếp tục chịu sức ép đến từ hoạt động thanh lý các cổ phiếu thuộc ETF iShares sau thông tin blackrock giải thể quỹ này. Thanh khoản chưa thực sự cải thiện rõ rệt tuy nhiên dòng tiền nhà đầu tư trong nước tiếp tục cho thấy sự bền bỉ trước hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, VN-Index cần thời gian để kiểm định ngưỡng 1.300 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index hình thành mẫu nến tăng điểm thân đặc, bao phủ hầu hết toàn bộ biên độ đi ngang của chỉ số trong những phiên vừa qua và đóng cửa trên mốc đỉnh ngắn hạn.

Điều này cho thấy lực cầu phần nào đã có sự đồng thuận hơn và cơ hội chỉ số bứt phá ngưỡng cản tâm lý 1.300 ngày càng rõ nét, trước khi có thể gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng 1.330 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp diễn biến suy yếu từ phiên trước, thị trường tăng điểm trở lại, vượt vùng đỉnh cũ 1.293 điểm và tiến tới vùng 1.300 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy diễn biến tăng điểm phần lớn là nhờ nguồn cung hạ nhiệt sau phiên gây áp lực lớn. Hiện tại quán tính tăng điểm vẫn còn nên có khả năng thị trường sẽ nới rộng điểm số trong phiên giao dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, dự kiến nguồn cung sẽ gia tăng trở lại và gây tranh chấp mạnh khi thị trường bước qua vùng 1.300 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 có thể sẽ sớm kiểm tra mức kháng cự 1.350 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, thị trường đã có dấu hiệu thoát khỏi giai đoạn tích lũy và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tình trạng phân hóa này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và nên chú ý vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chứng khoán MB (MBS)

Sau nhịp rung lắc nhẹ phiên sáng, phái sinh tích lũy mua (long) theo thị trường cơ sở và được kéo mạnh khi thị trường cơ sở vượt mốc 1.290. Kết phiên tăng 25,7 điểm tạo đỉnh ngắn hạn mới ở 1.330,7 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài mua (long) ròng nhẹ 500 hợp đồng.

Các nhà phân tích kỳ vọng phái sinh trở lại 1.320 điểm và hôm nay đã vượt kỳ vọng 10 điểm. Lực mua (long) đã dẫn dắt áp đảo lực bán (short)). Những phiên tiếp theo chiến thuật bán (short) chỉ nên thực hiện trong phiên với kỳ vọng lợi nhuận thấp, ưu tiên chiến thuật mua (long) với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tiến lên vùng 1.340 – 1.350 điểm.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2406 bứt phá mạnh hôm nay và đồ thị tạo mẫu hình sóng double zigzag (W-X-Y) với ngưỡng cản trong phiên tới quanh 1.335 điểm trong khi xa hơn tại 1.342 điểm. Đồng thời, các chỉ báo động lượng rơi vào trạng thái quá mua nên các nhịp điều chỉnh cần thiết có thể xuất hiện với vùng hỗ trợ 1.327 - 1.328 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 được chuyển lên mức tăng với trailing stoploss tại 1.284 điểm. Nhà đầu tư mở vị thế bán (short) tại vùng 1.335 điểm, dừng lỗ 1.337 điểm và chốt lời 1.327 - 1.328 điểm. Vị thế mua (long) xem xét mở tại 1327 điểm, dừng lỗ 1325 điểm. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo