Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 21/5: Bước vào nhịp tăng mới, giải ngân trong nhịp điều chỉnh nhẹ

19:22 | 20/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán 21/5 được dự báo tiếp tục xu hướng tăng điểm, tuy nhiên, không ngoại trừ việc xuất hiện rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ 980-983 điểm.

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay (20/5) với việc lực cầu gia tăng tốt vào đầu phiên ngay khi chỉ số VN-Index chỉnh nhẹ xuống sắc đỏ. Dòng tiền có sự gia tăng ngay sau đó và duy trì đến cuối phiên giúp VN-Index kết phiên ở mức cao nhất. Hiện tại VN-Index đã vượt được kháng cự 980 điểm (MA50) trong phiên hôm nay và mục tiêu tiếp theo sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong các phiên tiếp theo.

Chỉ báo động lượng RSI vẫn đang hướng lên và chưa vào vùng quá bán cho thấy dư địa tăng của chỉ số vẫn còn. MACD tiếp tục mở góc rộng hơn so với đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng được duy trì tốt. 

Khối ngoại chuyển trạng thái sang mua ròng cũng giúp tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 duy trì trạng thái basis dương so với VN30 từ khoảng 7- 8 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về đà tăng trong ngắn hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán 21/5: Bước vào nhịp tăng mới, giải ngân trong nhịp điều chỉnh nhẹ - Ảnh 1.

Nguồn: SHS

Xu hướng tăng điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/5, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Có thể xuất hiện rung lắc, điều chỉnh

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Thị trường dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 993-1.000 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, sau khi vượt qua vùng 980-983 điểm, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. Rủi ro đối với thị trường hiện tại vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại, dù cho áp lực bán đang có dấu hiệu giảm dần. 

Dòng tiền dự kiến sẽ tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dầu khí, khu công nghiệp, diệt may, bán lẻ… và một số các cổ phiếu giảm sâu trong thời gian qua thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại. 

BVSC cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại có thể nâng lên 50-60% cổ phiếu.

Bước vào nhịp tăng mới

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

VN-Index đang có sự bứt phá mạnh mẽ để kết thúc nhịp điều chỉnh và bước vào nhịp tăng mới. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có xu hướng tăng tốt và chưa vội chốt lời. Việc giải ngân có thể chờ các phiên điều chỉnh nhẹ.

Xu hướng tăng điểm

Chứng khoán Phú Hưng - PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ bảy liên tiếp và vượt kháng cự 980 điểm. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang gia nhập thị trường tích cực. 

Không những vậy, chỉ số tiếp tục duy trì đóng cửa trên MA5 và 20, kèm theo đường +DI nằm trên –DI, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn đang tiếp diễn. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy động lực phục hồi đang gia tăng, chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tới.

Nhà đầu tư lưu ý

Sáng 20/5, Quốc hội khóa XIV khai mạc Kỳ họp thứ 7 tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, những tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08% (đã báo cáo trên 6,7%), cao nhất kể từ năm 2008, thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. 

GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; chất lượng tăng trưởng được cải thiện; đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đạt 45,2%; năng suất lao động tăng gần 6%; hiệu suất sử dụng vốn đầu tư tăng; Kim ngạch xuất khẩu tăng 13,2%; Thu ngân sách nhà nước vượt 8%; Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 5,35%...

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Anh Túc