Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 1/12: Giằng co quanh 1.000 điểm, chưa có dấu hiệu phân phối

20:24 | 30/11/2020

Chia sẻ

Theo Chứng khoán MBS, phiên giảm hôm nay có thể là tín hiệu không tích cực về mặt kĩ thuật. Tuy vậy, một phiên giảm vẫn là chưa đủ dấu hiệu để xác nhận liệu thị trường chỉ đơn thuần là chốt lời hay là phiên phân phối.

Thị trường trong nước gặp áp lực chốt lời sau 9 phiên tăng điểm liên tiếp. Đà giảm không chỉ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn mà lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác như bất động sản, xây dựng, dầu khí, thép, hàng không…

Kết phiên, VN-Index giảm 7,14 điểm (0,71%) xuống 1.003,08 điểm, HNX-Index giảm 0,32% xuống 147,7 điểm, UPCoM-Index ngược dòng tăng 0,16% lên 66,9 điểm. TCB, TPB và VRE là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VnIndex trong phiên hôm nay. Trong khi đó, VCB, VIC và VNM là 3 mã tác động tiêu cực nhất.

Thanh khoản thị trường phiên hôm nay tiếp tục ở mức cao. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 643,2 triệu đơn vị, tương ứng gia trị 13.086 tỉ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận trên sàn HOSE đạt 2.025 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán phiên 1/12:

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co quanh ngưỡng 1.000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực điều chỉnh của thị trường từ vùng giá hiện tại đang có dấu hiệu gia tăng khi không còn sự lan tỏa mạnh của các mã tăng điểm khi thị trường dao động ở trên vùng 1.000 điểm. 

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và kì vọng dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh giảm sau hơn 4 tuần tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, với việc dòng tiền hỗ trợ mạnh và khối ngoại trở lại mua ròng nên thị trường vẫn giữ vững mốc trên 1.000 điểm. 

Phiên giảm hôm nay có thể là tín hiệu không tích cực về mặt kĩ thuật. Tuy vậy, một phiên giảm vẫn là chưa đủ dấu hiệu để xác nhận liệu thị trường chỉ đơn thuần là chốt lời hay là phiên phân phối.

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có một phiên điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng liên tiếp và hiện đã dời về quanh ngưỡng 1003. Dòng tiền đầu tư giảm mạnh và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang mua ròng trên sàn HSX nhưng đã chuyển sang bán ròng trên sàn HNX. 

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước cho thấy áp lực chốt lời hiện đang lớn dần. Theo đánh giá của BSC, VNIndex sẽ thử thách lại ngưỡng 1.000 điểm trong những phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Hoàng Linh