|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhà Trắng cảnh báo Mỹ có thể phát động tấn công vào Syria

08:31 | 11/04/2017
Chia sẻ
Ngày 10/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố Mỹ có thể phát động tấn công nhằm đáp trả các vụ tấn công sử dụng bom thùng và vũ khí hóa học tại Syria.
nha trang canh bao my co the phat dong tan cong vao syria

59 quả tên lửa được phóng từ tàu chiến của hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 10/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố Mỹ có thể phát động tấn công nhằm đáp trả các vụ tấn công sử dụng bom thùng và vũ khí hóa học tại Syria.

Tuyên bố này dường như thể hiện một sự thay đổi lập trường của Washington mà có thể sẽ dẫn tới sự can dự về quân sự lớn hơn của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Sean Spicer nói: "Nếu các người tấn công một đứa trẻ bằng hơi ngạt và trút bom thùng xuống đầu người dân vô tội, tôi cho rằng các người sẽ thấy hành động đáp trả của Tổng thống Mỹ."

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội tấn công một căn cứ quân sự của Syria sau khi xảy ra một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Chính quyền Mỹ cho rằng Chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công này. Trong khi đó, việc sử dụng bom thùng thậm chí còn phổ biến hơn trong cuộc xung đột ở Syria. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, khoảng 13.000 quả bom thùng đã được ném xuống Syria trong năm 2016 cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Theo Reuters, ngày 10/4, các quan chức Mỹ cho biết nước này đã tiến hành những điều chỉnh nhỏ đối với các hoạt động quân sự của Washington tại Syria nhằm tăng cường việc bảo vệ lực lượng Mỹ sau vụ tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của Syria hồi tuần trước.

Tuy vậy, dẫn các mối quan ngại tác chiến an ninh, các quan chức này đã từ chối chỉ rõ các biện pháp mà Mỹ tiến hành sau vụ tấn công trên. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên nhấn mạnh rằng vụ tấn công này không làm chậm chiến dịch chống các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ có khoảng 1.000 quân nhân ở Syria, làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện các tay súng chống IS và thường tiến hành các vụ không kích chống lại tổ chức này. Những vụ không kích này vẫn đang được tiếp tục.