|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà máy Tesla Thượng Hải ghi nhận lượng xe xuất xưởng kỷ lục

22:34 | 05/12/2022
Chia sẻ
Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải mới đây đã công bố lượng xe được giao chạm mốc kỷ lục mới, mặc cho tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp.

Khách hàng Trung Quóc xem mẫu xe điện Model Y của Tesla tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, số lượng xe điện được giao từ nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã tăng lên mức kỷ lục vào tháng 11 sau khi nhà sản xuất ô tô Mỹ triển khai các chiến thuật tiếp thị và khuyến mãi rầm rộ tại thị trường ngày càng cạnh tranh của quốc gia tỷ dân này.

Tháng 11, Tesla đã xuất xưởng 100.291 ô tô tại nền kinh tế lớn nhất châu Á. Con số này lớn hơn nhiều so với 71.704 chiếc trong tháng 10 và gần gấp đôi so với 52.859 xe điện của Tesla giao trong cùng kỳ năm 2021.

Hôm 5/12, Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội ô tô chở khách Trung Quốc cho biết số liệu chính xác cho các lô hàng trong nước và ô tô xuất khẩu không được nêu rõ. Ông Cui cho biết số lượng giao hàng hàng năm từ nhà máy Thượng Hải của Tesla có thể đạt 750.000 chiếc vào năm 2022, dù cho Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Trung Quốc hiện đang phải đối phó với các đợt bùng phát dịch COVID-19, kéo theo lệnh phong tỏa đã ngăn khách hàng tiềm năng ở các thành phố lớn như Quảng Châu và Thành Đô đến các phòng trưng bày của Tesla.

Trong hoàn cảnh ngặt nghèo, Tesla vẫn tìm ra cách để quảng bá thương hiệu của họ. Công ty của tỷ phú Elon Musk vốn nói không với quảng cáo và họ đã sử dụng chiến lược cung cấp các khoản hỗ trợ bảo hiểm mở rộng, khôi phục chương trình giới thiệu người dùng. Đặc biệt, Tesla đã cân nhắc đến việc phát quảng cáo trên TV.

Một số nhà phân tích đưa ra dự đoán về nhu cầu xe điện Tesla giảm sau khi nhà máy ở Thượng Hải được nâng cấp để tăng sản lượng. Ngoài ra, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Tesla có kế hoạch giảm sản xuất tại Thượng Hải ngay trong tuần này. Hiện, lý do giảm sản lượng của Tesla vẫn chưa được công bố.

Theo Reuters, trong tháng 12, Tesla có kế hoạch cắt giảm hơn 20% sản lượng của mẫu xe điện Model Y tại nhà máy ở Thượng Hải so với tháng trước. Kế hoạch cắt giảm sản lượng được đưa ra sau khi Tesla báo cáo doanh số bán hàng kỷ lục tại Trung Quốc trong tháng 11. 

Tesla cũng đã tiến hành hai đợt triệu hồi tại Trung Quốc trong tháng vừa qua, yêu cầu cả sửa chữa phần mềm qua mạng và một số xe phải được trả lại để bảo trì.

Trong tháng 11, đối thủ Trung Quốc BYD đã xuất xưởng 230.427 xe, bao gồm khoảng 114.000 mẫu chạy bằng pin. Ông Cui cho biết tổng doanh số bán xe năng lượng mới của BYD dự kiến ​​sẽ vượt quá 5,7 triệu trong 11 tháng đầu năm. 

Thùy Trang

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.