|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cam kết cung ứng 1,8 triệu m3 xăng dầu trong quý II

16:45 | 04/05/2022
Chia sẻ
Trong quý II, nguồn cung xăng dầu cả trong nước và nhập khẩu dự kiến khoảng 6,7 triệu m3, trong đó nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến cung cấp 1,8 triệu m3, chiếm gần 27% tổng cung.

Bộ Công Thương cho biết trong quý II, nguồn cung xăng dầu dự kiến khoảng 6,7 triệu m3, trong đó sản lượng lọc hóa dầu Nghi Sơn cam kết cung cấp là 1,8 triệu m3 xăng dầu, với mức phân bổ ra thị trường từ 0,59 - 0,63 triệu m3 cho từng tháng 4 - 6. 

 (Số liệu: Bộ Công Thương, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Bộ Công Thương cho biết trong quý II, nhu cầu xăng dầu dự kiến khoảng 5,2 triệu m3. Với nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3. 

Để thực hiện cam kết về sản lượng, công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã làm việc với chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (PVNDP) về khối lượng hàng cam kết bán trong quý II theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu (FPOA).

Việc thực hiện kế hoạch sản lượng trên phụ thuộc vào việc triển khai các giải pháp tài chính của NSRP.  

Hiện, Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) đã phê duyệt cơ chế thanh toán sớm FPOA đến hết tháng 5, do đó NSRP đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối quý II.

PVNDP đã có văn bản chính thức gửi NSRP, yêu cầu NSRP có nghĩa vụ sản xuất và cung cấp sản lượng của quý II cho PVNDP như đã cam kết và NSRP không được đưa ra bất kỳ điều kiện nào kèm theo.

 Sản lượng cung cấp của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong quý II chiếm 27% tổng cung. (Ảnh: Hoàng Anh)

Hiện nay, PVNDP đã triển khai kế hoạch chi tiết giao nhận hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước theo các hợp đồng đã ký trong tháng 4 và chuẩn bị lịch giao hàng cho tháng 5.

Đối với việc giao hàng cho tháng 6, PVNDP đang phối hợp với NSRP và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để tiếp tục cập nhật kế hoạch sớm nhất.

Hoàng Anh