Tài chính

Nhà máy In tiền Quốc gia chính thức lên tiếng về khoản lỗ hơn 11 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

21:24 | 18/08/2019

Chia sẻ

Nhà máy In tiền Quốc gia cho biết kết quả chênh lệch thu chi giữa kì chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của nhà máy. Đồng thời, đơn vị này khẳng định vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch được giao.
Nhà máy In tiền Quốc gia chính thức lên tiếng về việc lỗ hơn 11 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnamnet)

Nhà máy In tiền Quốc gia (Nhà máy) vừa có thông cáo chính thức làm rõ vấn đề lỗ lũy kế sau 6 tháng đầu năm 2019.

Thông cáo cho biết Nhà máy In tiền Quốc gia là công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền.

"Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy", văn bản nhấn mạnh.

Ngoài ra, số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của Nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc NHNN giao.

Bên cạnh đó, là đơn vị sản xuất cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, Nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình NHNN và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính. Do đó, kết quả chênh lệch thu chi giữa kì chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.

Đồng thời, Nhà máy In tiền Quốc gia khẳng định vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được NHNN giao.

"Những năm gần đây, Nhà máy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất được giao và đều được xếp loại A", đơn vị này cho biết thêm.

Trước đó, Nhà máy In tiền Quốc gia đã công bố báo cáo tài chính quí II/2019 với việc ghi nhận mức lỗ hơn 11,2 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong khi đó, tại hai năm tài chính 2017 và 2018, lợi nhuận sau thuế của Nhà máy In tiền quốc gia đều ghi nhận sự tăng trưởng, lần lượt ở mức 44,5 tỉ đồng và 51,1 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo này, đến hết ngày 30/6/2019 tổng tài sản của Nhà máy in tiền quốc gia là 2.266 tỉ đồng, tăng nhẹ 1,7% so với hồi đầu năm. Trong đó, phần lớn tài sản tập trung ở hàng tồn kho với 950 tỉ đồng, tài sản cố định với 548 tỉ đồng và tiền cùng các khoản tương đương tiền với 331 tỉ đồng.

Quốc Thụy