|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà máy hydrogen xanh đầu tiên ở Việt Nam sẽ khởi công vào tháng 3

14:04 | 23/02/2024
Chia sẻ
Hydrogen xanh dự kiến sẽ được dùng trong các ngành công nghiệp vốn sử dụng nhiên liệu hydrogen xám hoặc lam như: Dầu khí, hóa chất, công nghiệp sản xuất thép và đặc biệt là trong giao thông vận tải.

Ngày 21/2, Honeywell (Mỹ) thông báo về vệc ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn The Green Solutions (TGS) về dự án nhà máy hydro xanh đầu tiên của Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại dự án này, Honeywell sẽ đóng góp vào dự án những công nghệ như thiết kế và quản lý dự án tự động, cũng như quản lý năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm hệ thống lưu trữ pin năng lượng (BESS), cho phép TGS tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào nhà máy hydro xanh. 

Tổng Giám đốc khu vực của Honeywell Process Solutions, ông Ramanathan Valliyappan cho biết: "Hệ thống lưu trữ pin năng lượng của Honeywell sẽ đóng vai trò quan trọng trong dự án Hydro Xanh Trà Vinh.

Công nghệ này sẽ mở rộng nguồn năng lượng tái tạo từ các trang trại năng lượng mặt trời của TGS ở những thời điểm không có ánh sáng mặt trời cũng như gia tăng năng lượng gió ngay cả khi gió lặng. Nền tảng BESS của Honeywell giúp giảm thiểu chi phí và khí thải carbon thông qua việc cung cấp sự ổn định cho lưới điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ cho quá trình sản xuất hydro xanh tại nhà máy Trà Vinh". 

Tổng mức đầu tư dự án gần 8.000 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, thuộc Khu kinh tế Định An, tình Trà Vinh trên diện tích đất khoảng 21 ha.

Đây là dự án sản xuất hydro có quy mô lớn nhất hiện nay và là dự án sản xuất hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam. Lễ khởi công đã được thực hiện vào tháng 3/2023.

Dự kiến sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đạt sản lượng 24.000 tấn hydro/năm, 195.000 tấn oxy/năm, giải quyết việc làm cho 300 – 500 lao động.

Hydrogen xanh được đánh giá là nguồn nhiên liệu sạch được sản xuất từ công nghệ điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần hướng đến mục tiêu giảm phát thải và phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia đánh giá, hydrogen xanh dự kiến sẽ dùng trong các ngành công nghiệp vốn sử dụng nhiên liệu hydrogen xám hoặc lam như: Dầu khí, hóa chất, công nghiệp sản xuất thép và đặc biệt là trong giao thông vận tải. 

Minh Hằng