Nhà mạng phải gỡ thuê bao đứng tên sai trong một ngày
Tại họp báo chiều 8/4 ở Hà Nội, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã nhận được báo cáo từ các nhà mạng trong việc xây dựng quy trình tiếp nhận, xác minh xử lý phản ánh của người sử dụng khi phát hiện mình đứng tên sim "lạ".
Cục Viễn thông cho biết từ 20/3 đã gửi văn bản yêu cầu các nhà mạng "trong thời gian một ngày kể từ khi tiếp nhận phản ánh chính thức của người dùng về số thuê bao họ không sử dụng, phải tiến hành ngay biện pháp bảo đảm số bị phản ánh không còn trong danh sách của người dùng".
"Theo báo cáo, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thực hiện theo đúng yêu cầu nêu trên", ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Viễn thông, nói.
Một người đang chuẩn hóa thông tin thuê bao qua ứng dụng, tháng 3/2023. Ảnh: Lưu Quý
Từ tháng 3, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng rà soát những người đang đứng tên từ bốn sim trở lên để đảm bảo sim được chính chủ sử dụng. Người dùng sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp số thuê bao họ đứng tên bị sử dụng cho hành vi vi phạm pháp luật.
Sau thông báo trên, nhiều người dùng đã chủ động kiểm tra các thuê bao theo cú pháp TTTB Số giấy tờ gửi 1414. Tuy nhiên, khi phát hiện mình đứng tên sim lạ, họ lại gặp khó khăn khi muốn gỡ bỏ số điện thoại đang gắn với giấy tờ của mình. Ngoài ra, họ cũng không biết thông tin cá nhân có đang bị sử dụng ở nhà mạng khác hay không.
Theo Cục Viễn thông, trong tháng 3, các nhà mạng đã tiếp nhận hơn 6 triệu lượt tra cứu thông tin thuê bao. Trong đó, có 1.000 khách hàng với 1.200 thuê bao có phản ánh về việc thuê bao không đăng ký hoặc không còn sử dụng. Sau quá trình làm rõ, các nhà mạng đã khóa một chiều, hai chiều với 200 số.
"Ngoài trả về danh sách thuê bao, tra cứu 1414 còn cung cấp thông tin liên quan đến cá nhân. Do đó, để bảo đảm bí mật thông tin cá nhân, hiện chỉ cho phép tra cứu thông tin trong từng nhà mạng", đại diện Cục Viễn thông giải thích.
Rà soát thuê bao là một trong những biện pháp giúp ngăn chặn sim không chính chủ, một trong những nguyên nhân của sim rác và cuộc gọi rác. Theo văn bản của Bộ gửi đến nhà mạng, sim tồn kênh nếu đang bị khóa một chiều, có dấu hiệu kích hoạt sẵn phải chuyển trạng thái về sim không có thông tin thuê bao. Đến 15/4, doanh nghiệp viễn thông sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện sim được phát triển mới không đúng quy định.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
