|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư sẽ soi được khối tự doanh CTCK mua bán thế nào từ ngày 23/5 tới

20:11 | 16/05/2022
Chia sẻ
HNX và HOSE sẽ cung cấp dữ liệu về giao dịch tự doanh theo từng mã chứng khoán vào cuối ngày kể từ ngày 23/5.

Thông tin vừa công bố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM công bố thông tin cuối ngày về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán từ ngày 23/5 tới.

Bên cạnh đó, các tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải công bố thông tin. Quy định trên cũng được áp dụng từ ngày 23/5.

Đây là hai giải pháp nhằm ổn định tâm lý nhà đầu tư theo như cuộc họp cuối tuần trước của UBCKNN, các sở và 23 công ty chứng khoán. Theo đó, UBCKNN đã yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty ty chứng khoán.

Sự tách bạch dữ liệu này giúp nhà đầu tư có thể theo dõi giao dịch của khối ngoại, tổ chức trong nước, khối tự doanh công ty chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân.

Trước đó, vào tháng 2, các công ty dữ liệu trên thị trường thông báo ngừng cung cấp dữ liệu tự doanh. Lý do được đưa ra là Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1/3.

Một nội dung khác trong cuộc họp là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam sẽ điều chỉnh cách tính giá cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trị trung bình trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì lấy mức giá đóng cửa như hiện nay là sử dụng kết quả của phiên ATC. Điều này giúp hạn chế bất lợi lên thị trường cơ sở.

Hoàng Linh