Chứng khoán

Nhà đầu tư nhí lãi 43% sau một năm chơi chứng khoán

14:57 | 10/02/2021

Chia sẻ

Cậu bé 12 tuổi người Hàn Quốc Kwon Joon bắt đầu mua cổ phiếu từ năm ngoái và hiện đã có tỷ suất lợi nhuận 43%.
Nhà đầu tư nhí lãi 43% sau một năm chơi chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư 12 tuổi Kwon Joon. (Ảnh: Reuters).

Tháng 4 năm ngoái, Kwon Joon nài nỉ mẹ mở một tài khoản chứng khoán và chuyển vào đó 25 triệu won (tương đương hơn 500 triệu đồng) tiền tiết kiệm. Đây cũng là khoảng thời gian chỉ số Kospi bắt đầu hồi phục sau đợt giảm sâu nhất một thập kỷ.

Reuters dẫn lời Kwon Joon nói: "Cháu đã phải ra sức thuyết phục bố mẹ vì cháu tin lời một chuyên gia nói trên TV rằng đợt giảm này là cơ hội mua vào 10 năm mới có một lần". Cậu chia sẻ thêm: "Hình mẫu lý tưởng của cháu là Warren Buffett. Thay vì tập trung vào giao dịch ngắn hạn mỗi ngày, cháu muốn giữ khoản đầu tư của mình trong 10 – 20 năm với một tầm nhìn dài hạn, hy vọng có thể tối đa hóa lợi nhuận".

Kwon Joon nằm trong đội quân nhà đầu tư F0 đông đảo của Hàn Quốc, thích "đầu tư giá trị" vào các cổ phiếu bluechip bằng tiền mừng tuổi và tiền bán đồ chơi.

Nhiều người nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên. Xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến khi thị trường chứng khoán thu hút nhiều người trẻ làm việc tại nhà và các bậc cha mẹ đang cảm thấy chán nản với hệ thống giáo dục cứng nhắc.

Mẹ của Kwon Joon nói: "Tôi đang băn khoăn tự hỏi liệu trong thời đại này, một tấm bằng đại học có thực sự quan trọng không". Bà mẹ này muốn cho con mình tiếp cận với việc kinh doanh nhiều hơn là sách vở.

"Giờ đây chúng ta đang sống trong một thời đại khác nên có lẽ sẽ tốt hơn nếu con tôi trở thành một người độc đáo", mẹ của Kwon Joon nói thêm và bày tỏ lo lắng rằng chỉ học giỏi thôi có thể là không đủ để cạnh tranh trên một thị trường việc làm ngày càng thu hẹp.

Công ty chứng khoán Kiwoom Securities – một cái tên quen thuộc với các nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc - cho biết hiện công ty có 214.800 tài khoản chứng khoán của người chưa thành niên. Khoảng 70% số tài khoản này được mở từ tháng 1/2020 trở về sau.

Trong thời gian nghỉ học vì COVID-19, Kwon Joon có nhiều thời gian rảnh nên đã lập một danh sách cổ phiếu ưa thích rồi sau đó mua vào khi thị trường điều chỉnh.

Danh sách cổ phiếu này trải dài từ ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc Kakao Corp. cho tới nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới Samsung Electronics và đại gia xe hơi Hyundai Motor.

Thành tích đầu tư của Kwon Joon cũng phần nào phản ánh thách thức về việc làm của giới trẻ. Tính đến tháng 1 vừa qua, khoảng 1/4 người trẻ của nước này thất nghiệp, mức tồi tệ nhất trong lịch sử.

Khoảng 3/4 còn lại vào đại học sau khi học xong cấp ba nhưng để tìm được một công việc thú vị, thu nhập cao không hề dễ dàng vì thị trường không có đủ việc làm cho người tốt nghiệp đại học.

"Thay vì đi học ở các trường danh giá như Đại học Quốc gia Seoul, cháu muốn trở thành một nhà đầu tư lớn. Cháu cũng mong có thể làm từ thiện thật nhiều", Kwon Joon nói thêm.

Song Ngọc