Chứng khoán

Nhà đầu tư lưu ý gì khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 3?

08:30 | 05/03/2020

Chia sẻ

Theo Chứng khoán BSC, thị trường đang có dấu hiệu bị bán quá. Thị trường giảm sâu là cơ hội tốt phân bổ mua dần vào cổ phiếu cơ bản đang được định giá thấp.

Trong báo cáo công bố mới đây, Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đã đưa ra một số sự kiện có thể ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 3:

Nhà đầu tư lưu ý gì khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 3? - Ảnh 1.

Thứ nhất, dịch Virus Covid-19 đang ảnh hưởng đến các chỉ tiêu vĩ mô tháng 2, cũng như triển vọng tăng trưởng đặt ra những nhiệm vụ cấp thiết vừa chống dịch đồng thời hỗ trợ tăng trưởng.

Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đều sụt giảm trong tháng 2, điển hình là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2/2020 giảm 7,9% so tháng trước và chỉ tăng 8,3% trong 2 tháng, mức thấp nhất 2 tháng kể từ 2014; Chỉ số toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 6,2% so với mức tăng 9,2% cùng kì 2019; Tổng vốn đầu tư FDI đến 20/2 giảm 23,6% so cùng kì 2019, trong đó FDI thực hiện giảm 5% và cũng là lần đầu từ 2016.

Bên cạnh đó, chỉ số CPI giảm 0.17% so tháng trước nhưng CPI tháng 2 và bình quân 2 tháng vẫn tăng 5,4% và 5,9% so cùng kì và cũng là mức tăng cao nhất trong 7 năm; khách quốc tế giảm 37% so tháng 1 và giảm 21,8% cùng kì 2019 và giá vàng tăng 2,7% và giá USD tăng 0,3% so tháng trước.

Trong báo cáo đánh giá ảnh hưởng của virus corona của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ nhận định dịch đã, đang và sẽ ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của nước ta; ảnh hưởng tới tâm lí người dân trong xã hội, đặc biệt là lực lượng lao động, gây thiếu hụt lao động tức thời, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, sản xuất kinh doanh bị đình trệ. 

Báo cáo cũng xây dựng hai kịch bản tăng trưởng, theo đó GDP tăng 6,25% nếu khống chế dịch quý I và GDP tăng 5,96% nếu dịch khống chế trong quí II. 

Nhìn chung các tổ chức quốc tế và trong nước cũng nhận định mức độ ảnh hưởng đến GDP Việt Nam từ 0,5% đến 1% theo các kịch bản khác nhau. Trong báo cáo ngày 25/2, Fitch hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 0,5% xuống còn 6.3% trong năm 2020.

Mặt bằng cổ phiếu giảm về mức thấp, chỉ số P/E và P/B của VN-Index về mức thấp cách đây 5 năm. 

Khối ngoại bán ròng hơn 120 triệu USD góp phần đẩy mặt bằng giá giá nhiều cổ phiếu giảm sâu trong tháng 2. P/E và P/B của VN-Index đã giảm lần lượt về 13,7 và 2,0 lần tương đương với mức định giá thời điểm 29/4/2016 khi chỉ số đang ở mức 600 điểm.

Nhà đầu tư lưu ý gì khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 3? - Ảnh 2.

Dịch Virus Covid-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế vĩ mô và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến KQKD quí I cũng như triển vọng năm 2020. Thị trường cần số liệu KQKD quí I của doanh nghiệp để đánh giá và điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị 10% trước đó. 

Dù vậy, mặt bằng giá và chỉ số P/E của VN-Index đang giảm về mức thấp trong 5 năm và thấp hơn 13% so với mức bình quân trong 5 năm. 

Chứng khoán BSC cho rằng thị trường đang có dấu hiệu bị bán quá. Thị trường giảm sâu là cơ hội tốt phân bổ mua dần vào cổ phiếu cơ bản đang được định giá thấp tại thời điểm chưa có cơ sở để định giá chính xác và thị trường dẫn dắt bởi hành xử theo cảm tính.

Các quĩ ETFs đầu tư theo chỉ số VNFin lead Index và VNDimond Index được cấp phép

Sau một thời gian chờ đợi, UBCKNN đã cấp phép cho các quĩ ETFs đầu tư theo bộ chỉ số mới. Qũi ETF SSIAM VNFIN LEAD được cấp phép vào ngày 24/2. Danh mục quĩ dựa trên chỉ số VNFIN LEAD gồm 12 cổ phiếu trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán với qui mô dự kiến 25 – 30 triệu USD. 

Sau đó 3 ngày, Quĩ VFMVN Diamond ETF cũng được cấp phép. Quĩ dựa trên VN Diamond Index với 14 cổ phiếu hầu hết room khối ngoại. Theo thông tin thị trường thì qui mô quĩ ban đầu khoảng 36 triệu USD. Thời gian chào bán từ 3/3 đến 26/3 và dự kiến niêm yết trên HOSE vào 15/5. 

Sự ra đời các quĩ ETFs theo bộ chỉ số mới sẽ giải quyết một phần rào cản tỉ lệ sở hữu của khối ngoại tại những cổ phiếu đã hết room bằng hình thức sở hữu gián tiếp qua chứng chỉ quĩ. Các quỹ ETFs mới cũng kì vọng thu hút được phần vốn trong nước và nước ngoài hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Lợi Hoàng