|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư cần lưu ý những sự kiện nào khi mua cổ phiếu trong tháng 2?

14:42 | 08/02/2023
Chia sẻ
Với những diễn biến khó lường của thị trường, Chứng khoán BSC đưa ra một số sự kiện đáng lưu ý cho nhà đầu tư trong tháng 2.

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), những sự kiện có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán tháng 2 có thể kể đến như hoạt động đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, bên cạnh mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức hợp lý để đảm bảo lãi suất cho vay phù hợp.

Mặt khác, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị Quyết 43 được kỳ vọng sẽ triển khai thực chất, hiệu quả cao nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp trong năm 2023.

Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 trong đó yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình dự thảo Nghị định về trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn về tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật của các tổ chức tín dụng, Nghị định 01/2014/NĐCP về việc những ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém có thể được nới tỷ lệ sở hữu (room) của khối ngoại từ 30% lên tới 49%. Điều này giúp đảm bảo an toàn hoạt động và sự phát triển bền vững của hệ thống tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, diễn biến dòng tiền từ khối ngoại và các ETF đến kỳ cơ cấu, điều chỉnh danh mục cũng có tác động tích cực đến thanh khoản và xu hướng.

Nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu cho thấy tín hiệu tích cực khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã bước vào giai đoạn lây nhiễm ở mức độ thấp với các số ca mắc mới giảm dần, bên cạnh sự lạc quan của IMF vào tăng trưởng kinh tế thế giới 2023 với động lực chính đến từ Trung Quốc.

 Nguồn: BSC.

Sau cuộc họp FOMC vào đầu tháng 2/2022, Fed khẳng định quá trình giảm lạm phát tại Hoa Kỳ đã bắt đầu tuy nhiên bỏ ngỏ thời gian kết thúc việc dừng tăng lãi suất, dự kiến Fed sẽ tăng 25 điểm phần trăm vào tháng 3/2023. Theo đánh giá của BSC, sự kiện này sẽ  tác động đến chính sách điều hành các ngân hàng trung ương và dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, xung đột địa chính trị giữa Nga – Ukraine tiếp tục kéo dài và bước sang giai đoạn mới khi Hoa Kỳ và các nước Phương Tây đồng ý hỗ trợ tài chính và vũ khí quân sự cho Ukraine, có thể gây tâm lý bất ổn, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn khu vực và thế giới. 

Thu Thảo