|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư cần lưu ý những sự kiện nào khi mua cổ phiếu trong tháng 12?

07:00 | 06/12/2022
Chia sẻ
Theo chứng khoán BSC, những thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán tháng 12 là hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh vào cuối năm, thị trường ngoại hối, lãi suất và thanh khoản bớt phần căng thẳng, áp lực trả nợ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phần nào được giảm bớt, ...

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 12 có thể kể đến như hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh vào cuối năm nhằm đạt mục tiêu đã đề ra, bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn FDI thực hiện tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khởi sắc.

Cuộc gặp cấp nhà nước giữa Việt Nam – Hàn Quốc từ ngày 4/12 đến ngày 6/12 góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Bên cạnh đó, thị trường ngoại hối, lãi suất và thanh khoản bớt phần căng thẳng. Áp lực trả nợ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phần nào được giảm bớt bên cạnh những thông tin về việc nới room tín dụng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế và doanh nghiệp.

Việc các ETF ngoại cơ cấu danh mục quý IV bên cạnh động thái các quỹ khi kết thúc năm tài khóa có tác động tăng thanh khoản cho thị trường. Cuối cùng, Trung Quốc từng bước gỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19 bên cạnh các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản và người dân trong nước từng bước có hiệu quả sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế, chuỗi cung ứng toán cầu thông suốt trở lại.

 Các sự kiện tác động đến thị trường chứng khoán trong tháng 12. (Nguồn: BSC Research).

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát đi thông điệp bắt đầu giảm nhịp độ tăng lãi suất kể từ  tháng 12/2022, không loại trừ khả năng Fed và ECB có thể sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp diễn ra vào giữa tháng. Điều này tác động đến chính sách điều hành của các ngân hàng trung ương và dòng tiền của NĐT nước ngoài.

Mặt khác, mâu thuẫn giữa Nga và các quốc gia phương Tây tiếp tục căng thẳng sau khi Liên minh châu Âu thống nhất áp mức trần giá dầu đối với Nga bên cạnh tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, từ đó tác động đến giá năng lượng, gây tâm lý bất ổn, kìm hãm tăng trưởng kinh tế thế giới.

Thu Thảo

Fed nâng lãi suất thêm 0,25 điểm %, dự định sẽ tiếp tục tăng
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng lạm phát quả thực đã hạ nhiệt nhưng lãi suất vẫn cần được tiếp tục nâng lên để đưa lạm phát về mức mục tiêu dài hạn 2%.