|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư cần lưu ý những sự kiện nào khi mua cổ phiếu trong tháng 10?

11:11 | 06/10/2022
Chia sẻ
Theo chứng khoán BSC, những sự kiện như khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, xung đột chính trị Nga - Ukraine, các thông điệp từ Fed,... là những vấn đề mà nhà đầu tư cần quan tâm trong tháng 10 này.

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 10 có thể kể đến như nền kinh tế tiếp đà tăng trưởng ấn tượng, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc bên cạnh kết quả kinh doanh quý III được kỳ vọng có nhiều tín hiệu lạc quan.

Yếu tố thứ hai là việc Chính phủ quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo quy định tại các Nghị Quyết số 11/NQCP, số 63/NQ-CP, số 124/NQ-CP ngày 15/09/2022, các Nghị quyết tại các Phiên họp Chính phủ thường kỳ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối cùng, sự kiện khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII thời gian dự kiến từ 3/10 đến 9/10 và kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/10 và dự kiến bến mạc ngày 18/11/2022 theo đó sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng về quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và sửa đổi các dự án Luật có thể tác động đến định hướng phát triển một số lĩnh vực, ngành nghề.

Những sự kiện nhà đầu tư cần quan tâm khi mua cổ phiếu trong tháng 10. (Nguồn: BSC Research).

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, Fed tiếp tục phát đi những thông điệp cứng rắn trong công cuộc chống lạm phát trước khi tiến hành cuộc họp FOMC vào đầu tháng 11, không loại trừ khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng 0,75 điểm phần trăm. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài có thể chịu tác động.

Bên cạnh đó, Trung Quốc khai mạc Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản vào ngày 16/10 theo đó sẽ đưa ra những định hướng ở các lĩnh vực, đặc biệt trong hoạt động nhân sự cấp cao và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh các gói hỗ trợ của Bắc Kinh vẫn chưa đem lại hiệu quả rõ rệt và dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường.

Sự kiện này được dự báo có thể tác động đến đường lối chính trị, chiến lược các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc, bên cạnh rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn tiềm tàng.

Mặt khác, xung đột địa chính trị Nga - Ukraine leo thang lên một mốc mới sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine, đồng thời quá trình Ukraine xin gia nhập NATO bước đầu được một số thành viên trong khối ủng hộ. Mặt khác, sự cố rò rỉ đường ống Nord-Stream có thể khiến mâu thuẫn giữa Nga và các quốc gia phương Tây tiếp tục căng thẳng, những điều này có thể ây tâm lý bất ổn, kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế thế giới.

Thu Thảo

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.