Chứng khoán

Nhà đầu tư cần biết: Bí kíp từ 'cánh tay' đắc lực hoàn tiện phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett

07:14 | 11/08/2019

Chia sẻ

Charlie Munger có vai trò lớn trong việc phát triển phương pháp "đầu tư giá trị hiện đại", giúp Warren Buffett xây dựng nên "đế chế" Berkshire Hathaway lớn mạnh như ngày nay.

Charlie Munger – người hoàn thiện phương pháp "đầu tư giá trị" của Warren Buffett

Charlie Munger (Sinh năm 1924) là một nhà đầu tư, doanh nhân, cựu luật sư bất động sản và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là người cộng sự, người bạn và đồng hương với nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet tại Omaha, Mỹ. Nhà đầu tư 95 tuổi hiện giữ chức Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Tập đoàn đầu tư do Warren Buffett làm Chủ tịch. 

Ngoài ra, ông cũng là chủ tịch của Daily Journal Corporation, trụ sở tại Los Angeles, California; đồng thời là giám đốc của Costco Wholesale Corporation. Hiện tại, ông đang sở hữu khối tài sản có giá trị ước tính là 1,7 tỉ USD (tương ứng gần 40.000 tỉ đồng).

Munger là thành viên sáng lập của Munger, Tolles & Olson, hiện là một công ty luật nổi tiếng. Tuy nhiên, ông đã từ bỏ việc hành nghề luật để tập trung vào quản lý đầu tư tại Berkshire Hathaway sau khi gặp và phát triển mối quan hệ đầu tư với Warren Buffett.

Munger cũng là một nhà đầu tư huyền thoại nhưng ít được theo dõi như Warren Buffett. Có rất nhiều bài báo viết về Warren Buffett và triết lý đầu tư của ông, nhưng rất ít bài viết về Munger, mặc dù Munger có tác động lớn trong việc chuyển từ đầu tư giá trị cổ điển của Graham sang đầu tư giá trị hiện đại.

munger

Charlie Munger (trái) và người bạn Warren Buffett (phải). Nguồn: Selby's.

Ban đầu, Buffett thường chọn những công ty tồi, đang bị định giá thấp để đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó loại bỏ chúng. Ông từng mô tả phương pháp đầu tư của mình là "nhặt một điếu thuốc lá đã qua sử dụng, thưởng thức một hơi cuối cùng trước khi nó tắt và không nghĩ rằng sẽ giữ chúng mãi mãi".

Tuy nhiên, theo Munger, mua những cổ phiếu xì gà rẻ tiền là một cái bẫy và việc chúng tăng giá trở lại chỉ là ảo tưởng, những công ty yếu kém sẽ khó có thể hoạt động tốt trở lại. Thay vào đó, Charlie Munger đã giúp Buffett sửa đổi chiến lược đầu tư của mình, chọn công ty tuyệt vời và giữ chúng mãi mãi.

Bằng cách thực hiện cách tiếp cận đầu tư của Munger, Buffett đã hoàn thiện phương pháp đầu tư giá trị và xây dựng nên "đế chế" Berkshire Hathaway lớn mạnh như ngày nay.

Trong một bài tiểu luận của mình, Warran Buffett cho biết quan hệ đầu tư với Munger đã tạo ra lợi nhuận gộp hàng năm 19,8% cho Berkshire Hathaway trong giai đoạn 1962 - 1975, so với tỷ lệ tăng chỉ 5% hàng năm của chỉ số Dow Jones. Theo đó, công ty đã mang lại lợi suất gấp hơn 20.000 lần so với giá trị ban đầu.

brk

Tăng trưởng của Berkshire Hathaway (xanh) và chỉ số Dow Jones (vàng). Nguồn: Tradingview

Những nguyên tắc để đầu tư thành công của Charlie Munger

Từ những kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực quản lí và phát triển đầu tư tại Berkshire Hathaway, Charlie Munger đưa ra các nguyên tắc cơ bản để đầu tư thành công như sau:

Nguyên tắc 1: Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Munger lưu ý rằng việc chi tiêu ít hơn thu nhập là rất quan trọng, đặc biệt là khi bắt đầu sự nghiệp, do đó hãy đầu tư tiền thừa một cách khôn ngoan. Theo Munger, điều khó khăn để làm là tích lũy 100.000 đô la đầu tiên và một triệu đô la đầu tiên là rào cản lớn tiếp theo.

Nguyên tắc 2: Hiểu mức độ chấp nhận rủi ro. Mỗi nhà đầu tư cần biết mức độ rủi ro mà họ có thể chịu. Các khoản lỗ là không thể tránh khỏi và các nhà đầu tư phải tuân theo một chiến lược đầu tư phù hợp với khả năng chịu rủi ro của họ.

Nguyên tắc 3: Nghiên cứu các cơ hội. Nhà đầu tư phải có khả năng xử lí lượng thông tin khổng lồ và học cách đánh giá rủi ro và phần thưởng của các khoản đầu tư tiềm năng.

Nguyên tắc 4: Đầu tư dài hạn. Biến động chưa bao giờ là mối quan tâm lớn đối với Munger, thay vào đó nó nên được các nhà đầu tư dài hạn hoan nghênh vì có cơ hội gia tăng đầu tư với giá thấp hơn trong ngắn hạn.

Nguyên tắc 5: Đầu tư vào quĩ chưa chắc đã hiệu quả. Nhà đầu tư đangphải trả chi phí quá mức cho các nhà quản lý quĩ so với lợi ích họ nhận được. Không chỉ vậy, tổng lợi nhuận ở Phố Wall còn bị ăn mòn bởi chi phí giao dịch, thuế và phí.

Nguyên tắc 6: Kiên nhẫn, kết hợp với hành động dứt khoát. Cơ hội đầu tư tuyệt vời rất ít khi xuất hiện, do đó nhà đầu tư phải liên tục tìm kiếm và đánh giá các cơ hội. Sự kiên nhẫn là rất cần thiết khi tìm kiếm cơ hội đầu tư vì nhà đầu tư sẽ từ chối 99% cổ phiếu vì chúng không thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, khi một cơ hội tuyệt vời xuất hiện, hãy hành động dứt khoát và đừng lãng phí thời gian để tận dụng nó.

Nguyên tắc 7: Đam mê với việc đầu tư. Nhà đầu tư phải yêu thích quá trình đánh giá và đầu tư vì nó đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và thử thách.

Nguyên tắc 8: Trả một mức giá hợp lý. Mặc dù giá trị là quan trọng, nhà đầu tư nên mua những doanh nghiệp tốt trong các lĩnh vực đang có điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi. Doanh nghiệp tốt sẽ tăng trưởng giá trị theo thời gian.

Nguyên tắc 9: Chọn đối tác tốt. Mọi nhà đầu tư đều cần những lời khuyên từ người khác khi đưa ra quyết định đầu tư cho dù họ là cố vấn đầu tư, môi giới, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh. Một đối tác đầu tư tốt sẽ giúp nhà đầu tư đạt hiệu quả tối đa.

Sơn Tùng