Doanh nghiệp

Nguyên Phó Thủ tướng Đức giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cố vấn VinaCapital Ventures 100 triệu USD

12:18 | 15/03/2019

Chia sẻ

Tiến sĩ Philipp Roesler, Nguyên Phó thủ tướng nước Đức sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của Vinacapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Sáng ngày 15/3, Vinacapital - Tập đoàn quản lý tài sản tại Việt Nam mời tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Qũy đầu tư Vinacapital Ventures và công bố đầu tư vào hai startup công nghệ là Wee Digital và Urbox.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cố vấn VinaCapital Ventures 100 triệu USD - Ảnh 1.

Tiến sĩ Philipp Roesler làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Qũy đầu tư Vinacapital Ventures. (ảnh: TH)

Tiến sĩ Philipp Roesler được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ kinh tế và công nghệ của Đức vào năm 2011. Ông tham gia quản lý High - Tech Grunderfonds - đơn vị hợp tác công - tư đã đầu tư gần 3 tỉ euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Ông cũng tham vấn cho Fouder's Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như space X, Uber, PayPal và Palantir.

Với mong muốn đóng góp vào ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, Tiến sĩ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc VinaCapital có quy mô vốn 100 triệu USD. Ông sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của Vinacapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cố vấn VinaCapital Ventures 100 triệu USD - Ảnh 2.

Ông Philipp Roesler. (Ảnh: Kai Uwe Oesterhelweg/Bertelsmann)

Đánh về các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam, ông Philipp Roesler cho biết: "Tôi đã bỏ ra hơn một năm để theo dõi hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Các Startup có nhiều đam mê và năng lượng rất lớn. Chính phủ cũng rất ủng hộ rất lớn hệ sinh thái khởi nghiệp này".

Để các startup nhận được khoản đầu tư của VinaCapital Ventures cần đáp ứng các tiêu chí chính như Founder có sáng tạo, có dám nghĩ dám làm hay không; mô hình kinh doanh có lâu dài không và nhu cầu của thị trường.

Về kế hoạch, chiến lược đầu tư của VinaCapital Ventures, ông Philipp Roesler cho biết năm 2018, quỹ đã đầu tư vào FastGo - ứng dụng đặt xe trực tuyến và Logivan - ứng dụng cho xe tải.

Bên cạnh đó, VinaCapital Ventures tiếp tục đầu tư vào hai Startup công nghệ là Urbox- nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử và Wee Digital - công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhận tạo và sinh trắc học.

Urbox ra mắt vào 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing với giải pháp thưởng số, quà tặng điện tử...trải qua một năm, Urbox đạt mức tăng trưởng cao và ổn định trong việc mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, khách hàng, doanh thu và doanh mục sản phẩm.

Trong khi đó Wee Digital là Fintech được thành lập bởi một doanh nhận chuyên khởi nghiệp. Công ty cung cấp các giải pháp tối ưu mức độ tương tác của người dùng trong lĩnh vực ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo.

Theo ông Philipp Roesler cho biết, để lựa chọn các khoản đầu tư VinaCapital Ventures nhìn vào ngành để tìm ra ưu điểm và những khó khăn. Nếu hai Startup nào giải quyết được những khó khăn, nan giải này thì quỹ sẽ đầu tư. Số lượng dự án đầu tư phụ thuộc vào thị trường và xu hướng ngành trong tương lai.

VinaCapital: Dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam chậm chạp hơn so với các nước trong khu vựcVinaCapital: Dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam chậm chạp hơn so với các nước trong khu vực Thu nhập trung bình nhân viên Quản lý quỹ VinaCapital hơn 177 triệu đồng/thángThu nhập trung bình nhân viên Quản lý quỹ VinaCapital hơn 177 triệu đồng/tháng Quỹ đầu tư cổ phiếu của VinaCapital lỗ 160 tỉ đồng năm 2018Quỹ đầu tư cổ phiếu của VinaCapital lỗ 160 tỉ đồng năm 2018

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN