|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Người trẻ sống tự lập như thế nào cho tiết kiệm?

08:00 | 27/09/2023
Chia sẻ
Khi lớn lên, người trẻ sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập khi đi học đại học, ra ở riêng, đi làm… Tài chính là vấn đề nan giải nhất của nhiều người trẻ khi sống tự lập. Khá nhiều bạn trẻ lâm vào tình cảnh chưa hết tháng đã hết tiền. Vậy phải tự lập sao cho tiết kiệm?

Thiết lập ngân sách chi tiêu cá nhân hợp lý

Để quản lý tài chính hiệu quả, tối ưu tiết kiệm, việc đầu tiên bạn cần làm khi sống tự lập 1 mình là thiết lập ngân sách chi tiêu thật hợp lý. Việc thiết lập ngân sách chi tiêu sẽ giúp bạn giới hạn khoản tiền phải chi cho từng công việc cụ thể.

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu cho người trẻ có thể áp dụng. Một số app hỗ trợ thiết lập ngân sách chi tiêu trên điện thoại, mà bạn có thể áp dụng như: Money lover, Pocket Guard, Money Mate, Mint… Các ứng dụng quản lý ngân sách chi tiêu sẽ tiện lợi hơn khi có thống kê và tính toán % các hạng mục, thể hiện biểu đồ dễ hiểu.

Ảnh minh hoạ: VNSC.

Theo dõi thu chi

Việc theo dõi thu chi đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi người trẻ sống tự lập. Hiện nay nhiều người trẻ chi tiêu mà không biết mình chi tiêu gì, như thế nào, cho vấn đề gì, khiến dòng tiền bốc hơi ngày càng nhanh,

Theo dõi thu chi nên được áp dụng liên tục, kiểm tra cuối ngày, cuối tuần hoặc tổng kết cuối tháng. Việc theo dõi liên tục sẽ giúp bạn nắm được dòng tiền vào và ra, các khoản chi bất hợp lý từ đó điều chỉnh kịp thời.

Đầu tư và tiết kiệm hiệu quả

Trong lĩnh vực tài chính cá nhân, không chỉ là quản lý chi tiêu hàng ngày, chúng ta cần chú ý đến việc đầu tư và tiết kiệm. Trong cuộc đời của mỗi người sẽ có nhiều mục tiêu khác nhau: Mua nhà, mua xe, du lịch, nghỉ hưu sớm, chăm sóc bố mẹ… Do vậy, chúng ta cần tạo ra nguồn tài chính rủng rỉnh, có thể giải quyết các mục tiêu của bản thân.

Tùy mục tiêu tài chính của mỗi người, mà bạn có thể trích ra từ 10-15% số tiền thu nhập hàng tháng để tiết kiệm cho các quỹ với mục đích lâu dài.

Tiếp theo, bạn nên dành ra một khoản tiền để đầu tư, sinh lợi nhuận. Các chuyên gia tài chính cho rằng, nên dành ra khoảng 10% để đầu tư một lĩnh vực nào đó.

Ảnh minh hoạ: VNSC.

Tránh xa các khoản nợ

Việc tiếp theo mà người trẻ sống tự lập cần chú ý để tiết kiệm là “tránh xa các khoản nợ”. Bạn cần giữ cho mình một quan điểm vững vàng trong chi tiêu, để tránh sa vào bẫy nợ tài chính.

Khá nhiều người trẻ hiện nay có thói quen mua trước, trả sau bằng thẻ tín dụng. Điều này khiến không ít người gặp vấn đề tài chính, các khoản nợ khó trả. Hạn chế chi tiêu bằng thẻ tín dụng, thanh toán đúng hạn các khoản nợ để không phát sinh lãi kép.

Ảnh minh hoạ: VNSC.

Giảm các chi phí không cần thiết

Tiếp theo, khi người trẻ sống tự lập muốn tiết kiệm cần hạn chế các khoản chi phí không cần thiết. Lên danh sách các khoản tiền cố định, so sánh các khoản chi hàng tháng để thấy được các khoản tiền chi không thực sự hữu ích. Thiết lập kỷ luật để giảm các chi phí không cần thiết gây lãng phí.

Tự nấu ăn và hạn chế ăn ngoài

Tự nấu ăn và ít ra ngoài ăn hàng là cách đầu tiên giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn, tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Việc ăn ngoài thường tốn kém, chiếm đến 10-20% thu nhập của mỗi người.

Ngoài ra, tự nấu ăn tại nhà theo chế độ cũng đảm bảo hơn, giúp cải thiện sức khỏe, từ đó giảm các khoản chi cho việc chăm sóc sức khỏe, khám bệnh…

Ảnh minh hoạ: VNSC.

Hạn chế chi tiêu mua sắm giảm giá

Các dịp giảm giá diễn ra ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là khi mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Nhiều người trẻ thường mua sắm quá tay mỗi dịp sales off, mua những món đồ không thực sự cần thiết chỉ vì chúng rẻ và đang được sales. Đặc biệt, bạn cần xem xét thực tế có thực sư cần mua món đồ này hay không, không nên mua sắm theo cảm xúc. Điều này sẽ khiến kế hoạch chi tiêu của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều.

Chú ý đến công suất đồ dùng điện trong nhà

Một khoản chi tiêu mà ít người chú ý đến là tiền điện phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Bạn nên cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, khi mua đồ điện tử cần mua đồ chính hãng, chú ý mức tiêu thụ điện, chức năng tiết kiệm điện… Điều này sẽ giúp bạn giảm một khoản tiền lớn từ chi phí điện hàng tháng.

Người trẻ sống tự lập sẽ phải đối mặt với các vấn đề tài chính, tự xử lý, cân bằng cuộc sống. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là điều cần thiết mà người trẻ cần học khi sống tự lập.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN VINA

Website: https://www.vnsc.vn/

Địa chỉ: Phòng 702, tầng 7, tòa nhà Capital Building, số 58 phố Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 024 777 789 96

Email: hello@vnsc.vn

Bích Thu