|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh phải giữ khoảng cách ít nhất 1m khi làm việc

17:05 | 03/11/2021
Chia sẻ
Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM, người lao động phải tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m trong suốt quá trình làm việc. Trong trường hợp xuất hiện F0, Sở Y tế yêu cầu đánh giá tình trạng sức khỏe nhân viên để thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp.

Sở Y tế TP HCM vừa ban hành hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp,... với nhiều điểm mới nhằm duy trì hoạt động xuất, phát triển kinh tế, xã hội nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Người lao động phải giữ khoảng cách ít nhất 1 m khi làm việc

Theo đó, người lao động phải đảm bảo một trong các điều kiện đã tiêm vắc xin đủ liều hoặc đã tiêm ít nhất một mũi và có kế hoạch tiêm mũi hai; người bị nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh và đã hoàn thành thời gian cách ly, giám sát y tế theo quy định.

Về việc di chuyển, doanh nghiệp tổ chức đưa rước tập trung phải khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón, đo thân nhiệt và yêu cầu người lao động rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe; nếu người lao động đã tiêm đủ hai mũi thì được chở đủ công suất của xe. Riêng người lao động tự di chuyển phải cam kết tuân thủ 5K.

Để phòng chống dịch COVID-19, các doanh nghiệp phải kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài xâm nhập bằng cách tổ chức khai báo y tế và do thân nhiệt bắt buộc đối với người lao động, đối tác, nhà thầu cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho doanh nghiệp trước khi vào trong làm việc.

Sở Y tế TP HCM hướng dẫn xử lý F0 xuất hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh - Ảnh 1.

Người lao động phải giữ khoảng cách ít nhất 1 m khi làm việc. (Ảnh minh họa: Zing).

Đối với người đến liên hệ công việc quy định rõ ràng phạm vi di chuyển bên trong trụ sở làm việc. Tổ chức nơi làm việc thông thoáng, bố trí các phương tiện đảm bảo thông khí cho môi trường làm việc.

Người lao động tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m trong suốt quá trình làm việc. Bố trí đủ xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay tại các khu vực thuận lợi cho người lao dộng rửa tay thường xuyên.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức cho người lao động ăn theo ca. Công nhân ngồi theo vị trí cố định, giữ khoảng cách 2 m, không ngồi đối diện, có vách ngăn, phân luồng ra vào nhà ăn. Doanh nghiệp thường xuyên khử khuẩn khu vực làm việc, nơi sản xuất, nhà vệ sinh; trang bị camera giám sát việc chấp hành quy định phòng dịch tại nơi sản xuất, khu vực công cộng...

Doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao theo các hướng dẫn cụ thế của ngành y tế. Với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh thì không phải xét nghiệm. Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc trường hợp người lao động đến từ địa bàn có dịch ở cắp độ 4 hoặc vùng phong tỏa.

Các bước xử lý khi xuất hiện F0 tại cơ sở sản xuất

Sở Y tế TP HCM quy định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp phải thành lập “Tổ y tế” bao gồm các nhân viên y tế cơ hữu của đơn vị hoặc do đơn vị ký hợp đồng với các cơ sở y tế. 

Đây là bộ phận chuyên trách có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe người lao động, giám sát sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và triển khai quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Khi phát hiện người có kết quả xét nghiêm dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ sở, doanh nghiệp, “Tổ y tế” triển khai Quy trình xử lý F0 theo hướng dẫn 4 bước của ngành y tế.

Sở Y tế TP HCM hướng dẫn xử lý F0 xuất hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh - Ảnh 2.

Trong trường hợp xuất hiện F0, Sở Y tế yêu cầu đánh giá tình trạng sức khỏe nhân viên để thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Cụ thể, bước 1, sau khi ghi nhận F0, tạm thời cách ly F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly của đơn vị và liên hệ ngay cơ quan y tế của địa phương để được hỗ trợ. Sau đó, trạm y tế, trung tâm y tế báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khi nhận thông báo có F0 tại doanh nghiệp.

Bước 2: Cơ quan y tế đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhân viên y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn ca nhiễm tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện). Nếu không đủ điều kiện, F0 tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp (cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở cách ly tập trung tại phường, xã, quận, huyện hoặc địa điểm cách ly có thu phí).

Nếu có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96%): cho thở oxy và liên hệ chuyển F0 đên bệnh viện. Đối với đơn vị có cơ sở cách ly điều trị, sử dụng một liều thuốc kháng đông theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế trước khi chuyển bệnh.

Bước 3: Tổ y tế của cơ sở kinh doanh, sản xuất nhập thông tin F0 vào ứng dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" đối với đơn vị có cơ sở cách ly tập trung. Đơn vị không có cơ sở cách ly sẽ báo thông tin F0 về trung tâm y tế quận huyện nơi doanh nghiệp hoạt động.

Bước 4: Tổ y tế, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của cơ sở kinh doanh, sản xuất tạm ngưng hoạt động khu vực xuất hiện ca nhiễm để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm tất cả F1 (theo quy mô ổ dịch), điều tra xác định quy mô, tính chất ổ dịch.

Nếu F0 ở một dây chuyền sản xuất sẽ xử lý trên quy mô dây chuyền. F0 ghi nhận từ hai dây chuyền sản xuất trở lên trong cùng một phân xưởng thì xử lý trên quy mô toàn phân xưởng.

Trường hợp F0 ghi nhận từ hai dây chuyền sản xuất trở lên nhưng ở các phân xưởng khác nhau và không có mối liên quan dịch tễ với nhau chỉ xử lý trên quy mô từng dây chuyền.

Trường hợp F0 phát hiện ở hai dây chuyền sản xuất trở lên tại các phân xưởng khác nhau và có mối liên quan dịch tễ sẽ xử lý trên quy mô toàn cơ sở sản xuất.

Về việc xác định F1, Sở Y tế TP HCM hướng dẫn, đây là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2 m trong thời gian trên 15 phút. 

Trường hợp cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ thì tất cả F1 được tiếp tục lao động, xét nghiệm lại vào ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0. Hạn chế tối đa giao tiếp với bên ngoài cho đến khi kết thúc thời gian theo dõi.

Trường hợp cơ sở sản xuất có dưới 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ: đối với F1 chưa được tiêm vắc xin đầy đủ phải cách ly 14 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở cách ly; xét nghiệm lại vào ngày thứ 14. Đối với F1 đã tiêm vắc xin đầy đủ thì xử lý như trường hợp F1 của cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động đã tiêm đủ vắc xin.

Phương Trang