|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

11:20 | 19/06/2021
Chia sẻ
Lãi suất thấp khiến kênh gửi tiết kiệm ngân hàng trở nên kém hấp dẫn đối với người dân. Tăng trưởng tiền gửi của dân cư chỉ đạt 2,34%, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Người dân không còn mặn mà gửi tiền ngân hàng

Theo số liệu mới cập nhật của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), người dân đang có xu hướng ít gửi tiền vào ngân hàng hơn. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, lượng tiền gửi dân cư đạt hơn 5,26 triệu tỷ đồng, tức chỉ tăng 2,34% so với đầu năm. Song, so với cùng kỳ năm 2020 và 2019, con số này đạt lần lượt là 3,37% và 5,98%.

Mặt khác, tiền gửi của các tổ chức kinh tế có xu hướng ổn định khi tăng 2,05% sau 4 tháng; trong khi, thấp hơn mức 3,63% của cùng kỳ năm 2019 nhưng cao hơn mức 1,95% của năm 2020. Đến cuối tháng 4, số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế tại các nhà băng là gần 4,98 triệu tỷ đồng.

Người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng, tín dụng đổ vào xây dựng tăng trưởng thấp - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng. (Ảnh minh hoạ: VPBank).

Giới chuyên gia đánh giá việc người dân ngày càng ít gửi tiền do các ngân hàng dư thừa thanh khoản, lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài khiến kênh gửi tiết kiệm kém hấp dẫn.

Song, dòng tiền có xu hưởng chảy mạnh vào các kênh đầu tư có lợi suất cao hơn như chứng khoán, bất động sản...

Thị trường chứng khoán liên tục thiết lập đỉnh mới với các mức thanh khoản kỷ lục khi hàng trăm nghìn tài khoản giao dịch mở mới mỗi tháng. Trong 5 tháng đã có tổng cộng 482.760 tài khoản giao dịch chứng khoán mới, nâng số tài khoản trên thị trường lên hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương 3,36% dân số Việt Nam.

Hay như thị trường bất động sản trong những tháng đầu năm cũng đã trải qua những cơn sốt quy mô lớn, thị trường chứng kiến một lượng lớn F0 tham gia khiến đất đai nóng hơn bao giờ hết.

Dòng vốn tín dụng hướng về nhóm công nghiệp trong 4 tháng đầu năm, người dân không còn mặn mà gửi tiền ngân hàng - Ảnh 3.

(Nguồn: SBV).

Lê Huy