|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Người dân miền Trung mới nhận được 50% khoản tạm ứng bồi thường

15:52 | 14/12/2016
Chia sẻ
Tính tới 13/12, Kho bạc Nhà nước mới chi gần 1.340 tỷ đồng cho người dân 4 tỉnh miền Trung gặp sự cố môi trường biển, tương đương hơn 50% tổng kinh phí.
nguoi dan mien trung moi nhan duoc 50 khoan tam ung boi thuong
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tính tới 13/12, Kho bạc Nhà nước mới chi gần 1.340 tỷ đồng cho người dân 4 tỉnh miền Trung gặp sự cố môi trường biển, tương đương hơn 50% kinh phí.

Theo con số vừa được ông Vũ Đức Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước cho biết sáng 14/12, tổng số tiền tạm ứng là 3.000 tỷ đồng tạm ứng để bồi thường sự cố môi trường các tỉnh miền Trung đã được chuyển về kho bạc địa phương.

Tuy nhiên, tới hiện tại, 4 tỉnh là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế mới duyệt danh sách với tổng số tiền là hơn 2.728 tỷ đồng và số tiền giải ngân thực tế là gần 1.340 tỷ đồng, bằng 50,57% số kinh phí.

Thừa nhận tốc độ trên là “hơi chậm,” nhưng đại diện Kho bạc Nhà nước cho rằng, cơ quan này vẫn đang thực hiện đúng quy định trong đó phía kho bạc chuyển tiền cho phòng tài chính kế hoạch địa phương và đơn vị này thực hiện chi trả.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, nhiều trường hợp vướng mắc là do vừa qua khu vực miền Trung gặp lũ lụt nên bản thân người dân không thể tới nhận tiền.

“Có nơi nhận tiền rồi nhưng chi trả cho 1, 2 hộ dân rồi phải trả lại Kho bạc Nhà nước vì người dân lo chống bão, không tới nhận được,” ông Hiệp nói.

Trước đó, cuối tháng Chín, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Theo đó, có 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường gồm khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản.

Thời gian tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng, từ tháng 4/2016 đến hết tháng 9/2016. Nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại về kinh tế cho các đối tượng nêu trên được sử dụng từ nguồn kinh phí do Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường./.

Xuân Dũng