|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ngày đầu xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát

10:00 | 05/03/2024
Chia sẻ
Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị truy tố 3 tội danh: "Tham ô tài sản", "Đưa hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Sáng ngày 5/3, phiên tòa xét xử bà trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng 85 người khác chính thức khai mạc. Phiên tòa doThẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa.

Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan bị truy tố 3 tội danh: "Tham ô tài sản", "Đưa hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

85 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội: "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng". 5 người trong số này đang bị truy nã.

Dự kiến phiên xét xử vụ án sẽ kéo dài đến ngày 29/4.

 Lực lượng an ninh tại phiên tòa sáng 5/3. (Ảnh: Anh Tú). 

Có gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan. Riêng bà Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa.

Trước đó, TAND TP HCM đã quyết định triệu tập hơn 2.400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án đến tòa để làm việc. Tất cả những người có giấy triệu tập phải đến tham dự phiên tòa, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ có thông báo kế hoạch làm việc cụ thể, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến dự theo thông báo của HĐXX.

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tại phiên tòa sáng ngày 5/3. (Ảnh: Hoàng Giang/Báo Pháp luật TP HCM).


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hồng Vịnh

TV2 dưới thời ông Nguyễn Chơn Hùng: Ôm loạt dự án điện tỷ USD, lợi nhuận trên đà hồi phục
Ông Nguyễn Chơn Hùng đã có gần 30 năm gắn bó với CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2, trong đó gần 4 năm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Giai đoạn này, TV2 tham gia nhiều dự án năng lượng quy mô lớn, song kết quả kinh doanh vẫn thấp hơn đáng kể so với thời kỳ trước năm 2022.