|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngày 6/6, giá sắt thép xây dựng ở mức thấp nhất hơn 20 ngày

10:23 | 06/06/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 19 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt tiếp tục giảm do nhu cầu thép Trung Quốc yếu đi và đặt cược nguồn cung cao.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 7/6

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 19 nhân dân tệ xuống mức 3.458 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 6/6 (theo giờ Việt Nam).

 Nguồn: Trading Economics.

Giá quặng sắt kỳ hạn kéo dài mức giảm sang phiên thứ 5 liên tiếp vào hôm thứ Tư (5/6), do áp lực bởi nhu cầu thép chững lại và kỳ vọng xuất khẩu cao tới nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc trong tháng 6, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc giao dịch thấp hơn 1,37% ở mức 829 nhân dân tệ/tấn (tương đương 114,43 USD/tấn).

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 0,56% xuống 107,05 USD/tấn.

Ông Cheng Peng, nhà phân tích tại Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Trọng tâm đã chuyển trở lại các yếu tố cơ bản yếu kém do kỳ vọng nhu cầu tăng lên do kích thích thúc đẩy; nguồn cung có thể sẽ duy trì ở mức cao trong tháng 6 trong khi dư địa tăng giá cho nhu cầu còn hạn chế”.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, việc tiêu thụ nguyên liệu sản xuất thép giảm cùng với sản lượng kim loại nóng giảm, trong khi tồn kho ở cảng tiếp tục tăng, khiến giá quặng chịu áp lực giảm.

Ông Cheng cũng cho hay: “Tuy nhiên, một số nhà máy thép có thể quay trở lại dự trữ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong Lễ hội Thuyền rồng sắp tới sau khi giá giảm liên tục, điều này có thể hạn chế tình trạng giảm giá”.

Thị trường tương lai Trung Quốc sẽ đóng cửa vào ngày 10/6 để nghỉ lễ.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE tiếp tục giảm giá, với than luyện cốc và than cốc giảm lần lượt 0,36% và 0,97%.

Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm. Cụ thể, thép cây giảm 0,55%, thép cuộn cán nóng (HRC) giảm 0,26%, thép dây giảm 0,23% và thép không gỉ giảm 0,83%.

Dữ liệu từ nhà cung cấp thông tin Zhaogang cho thấy, mức tiêu thụ rõ ràng của các sản phẩm thép tấm cỡ trung, HRC và thép xây dựng giảm mạnh hơn trong tuần này.

Một thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết: “Dữ liệu tệ hơn chúng tôi dự kiến, vì vậy giá sẽ giảm hơn nữa”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo ghi nhận tại SteelOnline.vn, giá thép CB240 và D10 CB300 tiếp tục được thu mua ổn định tại thị trường trong nước. 

 

VSA cho biết thị trường HRC thế giới biến động, kéo theo thị trường trong nước khó khăn theo. Tính đến giữa tháng 5, giá HRC trung bình tại Việt Nam là 542 USD/tấn, giảm 33 USD/tấn so với tháng 3 và giảm đáng kể so với đầu năm 2023. 

Ngoài ra, Việt Nam hiện mới có hai doanh nghiệp có thể sản xuất thép HRC là Hoà Phát và Formosa. Trong đó, tính riêng lẻ Hoà Phát, lượng bán hàng của doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ giảm nhẹ so với tháng 3.

Cụ thể, Hoà Phát tiêu thụ 252.000 tấn thép HRC trong tháng 4, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. So sánh với tháng 3, con số này giảm 3%.

Hòa Phát và Formosa cho rằng việc Trung Quốc bán phá giá thép   HRC tại thị trường Việt Nam và thế giới đang ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ sản phẩm này.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

 
 
 
 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Trung

 
 
 

 

Tại miền Nam

 
 Nguồn:SteelOnline.vn.

 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ