|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Cần biết

Ngày 12/7, giá sầu riêng tăng vọt lên mức đỉnh 105.000 đồng/kg

09:59 | 12/07/2024
Chia sẻ
Ghi nhận ngày 12/7, giá sầu riêng Ri6 và sầu Thái tăng giảm trái chiều. Ồ ạt trồng sầu riêng tại Đắk Lắk, nguồn cung đứng trước nguy cơ vượt cầu.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 12/7/2024

Sáng nay, giá sầu riêng biến động mạnh ở cả ba khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, với biên độ tăng/giảm từ 2.000 đồng/kg đến 11.000 đồng/kg, tuỳ loại. Chi tiết như sau:

Tại Tây Nam Bộ, giá sầu Thái lựa đẹp và sầu Thái mua xô cùng tăng 10.000 đồng/kg, lần lượt nâng lên mức 102.000 – 105.000 đồng/kg và 82.000 – 85.000 đồng/kg. Mặt khác, giá sầu Ri6 mua xô ghi nhận giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg, xuống còn 47.000 – 48.000 đồng/kg. Riêng giá sầu Ri6 lựa đẹp đi ngang trong khoảng 60.000 – 62.000 đồng/kg.

Tương tự, giá sầu Thái đẹp và sầu Thái mua xô cũng ghi nhận tăng 10.000 đồng/kg tại khu vực Đông Nam Bộ. Sau điều chỉnh, hai mặt hàng này lần lượt dao động trong khoảng 102.000 – 105.000 đồng/kg và 82.000 – 85.000 đồng/kg. Theo đó, giá sầu Ri6 mua xô cũng giảm 2.000 đồng/kg, xuống còn 48.000 – 50.000 đồng/kg và giá sầu Ri6 lựa đẹp duy trì từ 60.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg.

Tại khu vực Tây Nguyên, giá sầu Thái lựa đẹp được nâng lên cao nhất với 100.000 – 103.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 11.000 đồng/kg. Cùng biên độ tăng, giá sầu Thái mua xô sau điều chỉnh là 80.000 – 83.000 đồng/kg. Cùng lúc, giá sầu Ri6 lựa đẹp cũng tăng nhẹ 2.000 - 3.000 đồng/kg, lên 60.000 – 63.000 đồng/kg. Riêng giá sầu Ri6 mua xô giảm xuống còn 45.000 – 50.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg.

*(Đơn vị tính: đồng/kg)

Tên loại Sầu Riêng

Ngày 11/7/2024

Ngày 12/7/2024

Thay đổi

KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

50.000 – 52.000

47.000 – 48.000

-3.000 - 4.000

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

92.000 – 95.000

102.000 – 105.000

+10.000

Sầu Riêng Thái Mua Xô

72.000 – 75.000

82.000 – 85.000

+10.000

KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

50.000 – 52.000

48.000 – 50.000

-2.000

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

92.000 – 95.000

102.000 – 105.000

+10.000

Sầu Riêng Thái Mua Xô

72.000 – 75.000

82.000 – 85.000

+10.000

KHU VỰC TÂY NGUYÊN

RI6 Đẹp Lựa

58.000 – 60.000

60.000 – 63.000

+2.000 - 3.000

RI6 Xô

48.000 – 50.000

45.000 – 50.000

-3.000

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

90.000 – 92.000

100.000 – 103.000

+10.000 - 11.000

Sầu Riêng Thái Mua Xô

70.000 – 72.000

80.000 – 83.000

+10.000 - 11.000

Số liệu: Chogia.vn

*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

 

Xuất khẩu sầu riêng tiếp đà tăng mạnh 

Theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Đắk Lắk, tính đến tháng 6/2024, tỉnh này có gần 33.000ha trồng sầu riêng, tăng gần 10.000ha so với năm 2022. Con số này đã vượt xa kế hoạch ban đầu và dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Tình trạng cung vượt cầu và sự sụt giảm của thị trường đang gây ra nhiều lo ngại. Việc trồng sầu riêng không có kế hoạch và quy hoạch sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong quản lý chất lượng, làm cho sản phẩm khó đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu và có nguy cơ phá vỡ ngành hàng, theo VOV.

Ông Nguyễn Hắc Hiển, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, chia sẻ: “Để đạt được mã vùng trồng, diện tích tối thiểu phải là 10ha, sản xuất phải theo hướng chứng nhận và cần có sự liên kết, ghi chép nhật ký nông hộ... Với quy mô nhỏ lẻ và diện tích manh mún, lại phân bố rải rác thì rất khó để đáp ứng điều kiện xuất khẩu. Việc áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng gặp nhiều khó khăn. Các vấn đề như kiểm dịch, quản lý chất lượng, sử dụng hoá chất trong nông nghiệp và thu hoạch đều rất phức tạp.”

Theo ông Đặng Bá Đàn, Trưởng văn phòng Trung tâm Khuyến nông Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc trồng sầu riêng không theo kế hoạch sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hiện đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với các vùng sản xuất nông sản khác như Thái Lan, Philippines.

“Theo tôi, chúng ta nên đi theo hướng thâm canh, đảm bảo an toàn chất lượng, hướng tới hữu cơ vi sinh và có tiêu chuẩn mã vùng trồng, cùng với việc chế biến sâu. Quan trọng là phải tổ chức liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp chế biến và người sản xuất”, ông Đàn nhận định.

Ông cũng nhấn mạnh rằng người dân cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những rủi ro tài chính và phải dùng đến các biện pháp kêu gọi giải cứu nông sản. “Điệp khúc trồng-chặt, chặt-trồng liên tục lặp đi lặp lại theo kiểu 'thấy người ăn khoai mình vác mai đi đào' ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng”, ông chia sẻ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo các địa phương nên lập kế hoạch phát triển sản xuất sầu riêng theo vùng tập trung, tránh mở rộng diện tích ở những vùng có thổ nhưỡng không phù hợp, không có điều kiện đầu tư thâm canh, những vùng chưa có đê bao khép kín hoặc đê bao không đảm bảo, gây ngập lụt trong mùa mưa và xâm nhập mặn trong mùa khô tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Minh Thư