|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngành hàng không tiếp tục kiến nghị mở đường bay quốc tế, không cách ly với khách đã tiêm đủ vắc xin

15:31 | 06/12/2021
Chia sẻ
Các hãng hàng không tiếp tục gửi đề xuất sớm mở lại đường bay thường lệ quốc tế và dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn cho hay, Bộ vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị các giải pháp khôi phục việc khai thác hàng không quốc tế, theo TTXVN.

Bộ GTVT cho biết tất cả các hãng hàng không và doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Để đảm bảo tính khả thi, các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay, các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách; trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vắc xin, đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Bộ GTVT cho biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao cũng đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”.

Trong khi đó, Bộ Công an đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vắc xin...

Do vậy, Bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Anh Đào