|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngành cờ bạc trực tuyến ở Philippines khó sống sót sau đại dịch COVID-19 (Phần 1)

09:17 | 19/07/2020
Chia sẻ
Đại dịch viêm phổi cấp COVID-19 có thể chấm dứt sự tồn tại của ngành cờ bạc trực tuyến ở Philippines trong bối cảnh ngành này đang đối mặt với vô số vấn đề nan giải khác.

Khi hai trung tâm cờ bạc toàn cầu là Macau và Las Vegas mất hàng chục triệu USD mỗi ngày vì COVID-19 trong khi các sòng bạc trống rỗng, giới phân tích kì vọng ngành cờ bạc trực tuyến có qui mô nhỏ hơn ở Philippines sẽ hưởng lợi do các con bạc lên mạng để thử vận may.

Song trên thực tế, ngành cờ bạc trị giá 8 tỉ USD ở Philippines đang vật lộn để sinh tồn, dẫn đến những hậu quả khó lường đối với mảng bất động sản và bán lẻ, theo South China Morning Post.

Ngắc ngoải vì đại dịch COVID-19

Sau khi ngừng hoạt động trong nhiều tháng vì bị coi là dịch vụ không thiết yếu trong giai đoạn phong tỏa để ngăn chặn COVID-19, các sòng bạc trực tuyến ở thủ đô Manila chỉ có thể hoạt động một phần.

“Các biện pháp hạn chế đã tác động mạnh tới hoạt động của các sòng trực tuyến”, Ben Lee, một nhà quản lí của công ty tư vấn sòng bạc IGamiX, bình luận.

Đó là điểm tới hạn đối với ngành cờ bạc của Philippines trong bối cảnh ngành đã đối mặt nhiều áp lực – từ lời đe dọa tăng thuế, cấm ngay lập tức ngành cờ bạc và những cáo buộc về việc lực lượng lao động nhập cư trong ngành cờ bạc làm tăng làn sóng tội phạm ở đất nước, đồng thời cũng khiến COVID-19 trở nên trầm trọng hơn.

Ngành cờ bạc trực tuyến ở Philippines khó sống sót sau đại dịch COVID-19 (Phần 1) - Ảnh 1.

Ngành cờ bạc trị giá 8 tỉ USD ở Philippines đang vật lộn để sinh tồn, dẫn đến những hậu quả khó lường đối với mảng bất động sản và bán lẻ. Ảnh: Business World

Hai trong số 60 sòng bạc mà chính phủ cấp giấy phép đã ngừng hoạt động từ khi đại dịch bùng phát ở Philippines.

“Số lượng sòng bạc đóng cửa sẽ còn tăng. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng thuyết phục họ ở lại”, Jose Tria, một quan chức quản lí hoạt động cờ bạc hải ngoại của Phillipines, phát biểu.

Chỉ 14 sòng bạc hoạt động trở lại, còn những sòng khác thực hiện phương châm “án binh bất động” và nghe ngóng tình hình.

Nếu ngành cờ bạc ở Philippines sụp đổ, nó sẽ khiến khoảng 3,4 triệu m2 văn phòng và khu dân cư trở nên trống trải khi lực lượng lao động trong ngành về nước, theo công ty tư vấn Leechiu Property Consultants. 3,4 triệu m2 tương đương với diện tích của hơn 600 sân bóng đá.

“Họ sẽ phải đi nếu không ai cần họ”, David Leechiu, giám đốc điều hành công ty Leechiu Property Consultants, phát biểu. Công ty của ông có số lượng khách hàng trong ngành cờ bạc trực tuyến lớn nhất trong số những doanh nghiệp môi giới ở Philippines. Ông nói các sòng bạc đã hủy kế hoạch mở rộng kinh doanh từ khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.

Những vấn đề của ngành 

Từ năm 2017, Philippines đã nổi lên như một trung tâm cờ bạc trực tuyến hàng đầu thế giới với sự xuất hiện của các công ty điều hành cờ bạc hải ngoại Philippines (POGO).

Tháng 9/2019, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố rằng ông sẽ không cấm các sòng bạc ở Philippines.

"Chúng tôi quyết định theo hướng có lợi cho đất nước tôi. Chúng tôi cần cờ bạc trực tuyến", Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Hàng loạt nền tảng chơi game trực tuyến cho phép người chơi đánh bạc từ xa thông qua một buổi livestream. Brendan Bussmann, chuyên gia tại Global Market Advisors khẳng định phần lớn người chơi đến từ khu vực châu Á. Số tiền đặt cược thường ở mức thấp, khoảng từ 5 tới 100 USD.

David Lee, luật sư tại công ty Lin & Partners, cho biết Manila đã trở thành điểm nóng số một trên toàn thế giới về cờ bạc trực tuyến.

Ben Lee, nhà sáng lập IGamiX tại Macao nhận định rằng: "Philippines đã tiên phong trong việc hoạt động các sòng bạc trực tuyến vào đầu những năm 2000. Nhưng mọi việc chỉ thực sự cất cánh khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016".

Ông Duterte đã ký sắc lệnh hành pháp, trao quyền cấp giấy phép kinh doanh đánh bạc từ nước ngoài cho Tập đoàn Giải trí và Trò chơi Philippines (PAGCOR).

"Khoảng 90% đến 95% khách hàng của POGO đến từ Trung Quốc. Điều này là bất hợp pháp. Luật pháp Trung Quốc cấm đánh bạc dưới mọi hình thức, kể cả trực tuyến và ở nước ngoài", ông Ben Lee nhấn mạnh.

Dù luật pháp Philippines cũng cấm các sòng bạc trực tuyến tiếp thị dịch vụ cho công dân của những quốc gia cấm cờ bạc, do tính thực thi kém hiệu quả, các POGO đã bỏ qua những quy định ấy.

Một công dân Trung Quốc có thể chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm. Tuy nhiên, đánh bạc trực tuyến là hoạt động bị cấm theo pháp luật Trung Quốc, nên người dân không được phép gửi tiền ra nước ngoài cho mục đích này.

Ông Ben Lee nói người chơi thường "sử dụng các dịch vụ như Alipay hoặc WeChat Pay và ngụy trang dưới dạng mua bán nhỏ lẻ đơn giản".

Đại diện của Tencent, tập đoàn sở hữu WeChat, cho biết đã thành lập riêng một bộ phận chống lại các hành vi đánh bạc bất hợp pháp, bằng việc giám sát các khoản thanh toán bằng ứng dụng.

POGO sử dụng một đội ngũ lớn nhân viên Trung Quốc để thu hút khách hàng mới từ chính quốc gia này. Theo chính phủ Philippines, có ít nhất 138.000 người nước ngoài làm việc tại các chi nhánh POGO, hầu hết đến từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào tháng 8/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết một số công dân Trung Quốc "bị lừa làm việc bất hợp pháp chỉ với thị thực du lịch".

Tháng 11/2019, hàng trăm công dân Trung Quốc bị trục xuất khỏi Philippines vào tháng 11/2019 vì liên quan tới đường dây lừa đảo viễn thông cùng với cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại quốc gia này.

Chí Quân

Công ty chứng khoán đồng loạt bơm tiền rẻ kích thích thị trường giai đoạn ảm đạm
Để kích thích thị trường trong giai đoạn ảm đạm, nhiều công ty chứng khoán đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất vay margin từ 8,8 - 11,5%/năm kéo dài từ 3 đến 6 tháng.