Tài chính

Ngân hàng thanh lí hàng loạt ô tô giá rẻ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng

15:08 | 12/08/2020

Chia sẻ

Các ngân hàng thanh lí hàng loạt ô tô với giá rẻ hơn ít nhất 10% so với thị trường cho dòng xe cùng đời cùng tình trạng.

Đầu tháng 8, các ngân hàng tiếp tục rao bán hàng loạt ô tô là tài sản đảm bảo của các khoản vay để xử lí nợ xấu. Các dòng xe mà ngân hàng thanh lí đa dạng ở mọi phân khúc. 

Tại TPBank, chỉ cần điểm qua cũng có thể thấy hàng loạt chiếc xe từ các hãng lớn nhỏ. Cuối tháng 7, ngân hàng đã đấu giá một chiếc Toyota Fortune 2015 với giá khởi điểm 480 triệu đồng. Hay một chiếc Hyundai Grand I10 2017 cũng đã được ngân hàng đấu giá với khởi điểm 280 triệu đồng.

Tại VIB có ít nhất chục hãng xe như Mitsubishi, Mazda, Toyota… Giá bán dao động từ 190 triệu đến 900 triệu đồng tùy vào dòng xe và hiện trạng của xe.

Mới đây, BIDV chi nhánh Đông Đô thông báo đấu giá một chiếc Ford Everest 2008 với giá khởi điểm chỉ 200 triệu đồng.

Không chỉ các dòng xe thương mại gia đình, các dòng xe tải, xe khách của các hãng như Isuzu, Đô Thành, TMT cũng được bắt gặp trong tình trạng thanh lí với giá khởi điểm từ 170 triệu đồng.

Giá xe các ngân hàng đưa ra mới chỉ là giá gốc, chưa bao gồm các loại phí như phí trước bạ, đăng kiểm, sang tên… Theo qui định hiện hành, để hoàn tất thủ tục mua một chiếc xe cũ, người mua sẽ phải chi thêm 5% so với giá trị của xe. 

Tuy vậy, nếu cộng toàn bộ chi phí, phần lớn xe được ngân hàng hàng rao bán vẫn tương đối rẻ so với thị trường.

Với chiếc Ford Everest BIDV rao bán ở trên, theo một số trang thông tin mua bán xe cũ, một chiếc xe cùng đời, cùng tình trạng sẽ có giá dao động từ 300 đến 400 triệu đồng.

Tại VIB, ngân hàng này đang rao bán một chiếc Kia Rio 2016 với giá 280 triệu đồng. Giá trung bình trên thị trường xe cũ cho dòng xe này không dưới 400 triệu đồng.

Ngân hàng rao bán hàng loạt ô tô giá rẻ - Ảnh 1.

Chiếc Kia Rio được VIB rao bán với giá 280 triệu. (Nguồn: VIB)

Thậm chí, cuối tháng 6, Vietcombank chi nhánh Thanh Hoá rao bán 10 chiếc xe ô tô con 5 chỗ nhãn hiệu Kia sản xuất năm 2008 đến 2011, được mô tả là "tài sản nguyên vẹn, tuy nhiên có dấu hiệu xuống cấp" với giá từ 60 đến 70 triệu đồng/chiếc. Trên thị trường, một chiếc Kia Morning, dòng rẻ nhất của Kia, sản xuất năm 2008 cũng có giá thấp nhất từ 120 triệu đồng.

Lê Huy