|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng số TymeBank của tỷ phú Nam Phi Patrice Motsepe cân nhắc tiến vào thị trường Việt Nam

07:29 | 24/05/2023
Chia sẻ
Theo thông tin được TymeBank đưa ra sau khi gọi vốn thành công gần 78 triệu USD từ vòng gọi vốn Pre-Series C, đơn vị này có thể tiến vào Việt Nam sớm nhất là trong năm 2024.

Tyme Group, một đơn vị cho vay kỹ thuật số do tỷ phú người Nam Phi Patrice Motsepe kiểm soát, đang xem xét tiến vào thị trường Việt Nam, sớm nhất là vào năm tới trong một kế hoạch mở rộng đầy tham vọng.

Thông tin về kế hoạch mở rộng này được đưa ra vài tháng sau khi ngân hàng kỹ thuật số này huy động thành công gần 78 triệu USD từ vòng cấp vốn Pre-Series C, theo Daily Investor.

“Việt Nam là một trong những thị trường gần như phù hợp hoàn hảo cho một doanh nghiệp như của chúng tôi”, Coen Jonker, đồng sáng lập Tyme và giám đốc điều hành của TymeBank, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

TymeBank có thể chọn Việt Nam là điểm đến thứ hai tại châu Á. (Ảnh: FT).

Ông nói thêm rằng quốc gia Đông Nam Á này “không được phục vụ thường xuyên” bởi các ngân hàng kỹ thuật số, với nhiều doanh nghiệp nhỏ có ít hoặc không có khả năng tiếp cận các nguồn vốn.

Việt Nam là quốc gia châu Á thứ hai mà Tập đoàn Tyme có trụ sở tại Singapore đặt cược vào để thúc đẩy sự phát triển của chính mình, sau khi ra mắt lần đầu tại một quốc gia Đông Nam Á khác là Philippines vào năm ngoái.

Ông Jonker cho biết nền kinh tế trị giá 366 tỷ USD của Việt Nam còn non trẻ và đang phát triển nhanh với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Do đó, đây có thể coi là một cơ hội để Tyme Group có thể mở rộng thị trường và hoạt động kinh doanh.

Quỹ đầu tư African Rainbow Capital của tỷ phú Patrice Motsepe nắm phần lớn sở hữu tại Tyme Group. Tập đoàn này hoạt động chủ yếu thông qua Tyme Bank ở Nam Phi, nơi nó đã thu hút được hơn 7 triệu khách hàng trong 4 năm.

Tại Philippines, Tyme Group điều hành GoTyme Bank — một liên doanh với Tập đoàn Gokongwei địa phương. Ông Jonker cho biết Tyme đang phát triển với tốc độ khoảng 300.000 khách hàng mới mỗi tháng trên cả hai thị trường.

Trong số gần 78 triệu USD nguồn vốn huy động được trong vòng cấp vốn Pre-Series C bắt đầu vào tháng 1, Tyme có kế hoạch sử dụng 65 triệu USD để mở rộng thị trường mới cộng với các hoạt động của mình ở Nam Phi và Philippines. Ông Jonker cho biết phần còn lại sẽ được sử dụng để mua lại một trong những nhà đầu tư ban đầu của ngân hàng.

Ngân hàng cho vay này đã thu hút được hai nhà đầu tư mới tham gia vào vòng gọi vốn gần nhất của mình, bao gồm Norrsken22, một quỹ phát triển công nghệ tập trung vào châu Phi và Blue Earth Capital, một công ty đầu tư tác động toàn cầu độc lập.

CEO Jonker cho biết Tyme Group có thể tìm kiếm thêm 40 triệu USD đến 80 triệu USD tại vòng cấp vốn Series C, dự kiến sẽ kết thúc vào quý IV/2023. “Chúng tôi không lo lắng liệu chúng tôi có thể huy động vốn với tư cách là một doanh nghiệp hay không vì có rất nhiều sự quan tâm đến Tyme với tư cách là một doanh nghiệp. Vấn đề quan trọng hơn là chúng tôi sẽ huy động được bao nhiêu tiền”, ông Jonker chia sẻ.

Theo dữ liệu từ tạp chí Forbes, tỷ phú người Nam Phi Patrice Motsepe hiện sơ hữu khối tài sàn ròng có giá trị khoảng 2,4 tỷ USD (tính đến sáng 24/5), đồng thời là người giàu thứ 1.320 trên thế giới.

Anh Nguyễn