|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngân hàng siết nợ biệt thự của ông chủ 'bom nợ' China Evergrande

16:35 | 03/11/2022
Chia sẻ
Dinh thự mới bị siết nợ của Chủ tịch China Evergrande được định giá khoảng 89 triệu USD.

Một dinh thự của Chủ tịch Tập đoàn China Evergrande Group, một trong những công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, ở khu dân cư The Peak danh tiếng của Hong Kong đã bị một đơn vị cho vay là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank - Asia), siết nợ, theo thông tin được hãng tin tức địa phương HK01 công bố ngày 3/10.

Báo cáo mà HK01 công bố không tiết lộ thời điểm cụ thể mà ngôi biệt thự rộng 5.000 foot vuông (465 m2), có mức định giá khoảng 700 triệu HKD (89 triệu USD), được phía ngân hàng tiếp quản.

Phía Tập đoàn China Evergrande đã từ chối bình luận về báo cáo. Tờ Reuters cũng chưa thể liên lạc với Chủ tịch China Evergrande Hui Ka Yan. Trong khi đó, phía Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (châu Á) chưa có bình luận về vấn đề này.

Chủ tịch China Evergrade Hui Ka Yan bị ngân hàng siết nợ dinh thự bất động sản ở Hong Kong. (Ảnh: Reuters).

Với khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã vỡ nợ và chứng kiến ​​nhiều danh mục tài sản của mình, cả ở Trung Quốc đại lục lẫn Hong Kong, bị các chủ nợ thu giữ.

Vụ siết nợ bất động sản này có thể là trường hợp đầu tiên được công bố liên quan tới danh mục tài sản cá nhân của Chủ tịch China Evergrande Hui Ka Yan ở Hong Kong bị thu giữ, theo HK01.

Ngôi biệt thự, với tầm nhìn bao quát ra những tòa nhà chọc trời của thành phố, từng được dùng để cam kết đóng góp khoảng 300 triệu HKD nhằm mục đích trả nợ cho một khoản vay trái phiếu quá hạn của China Evergrande, HK01 đưa tin vào năm ngoái.

Một hồ sơ được nộp lên Cơ quan đăng ký đất đai của Hong Kong (Hong Kong's Land Registry) vào tháng 10 năm ngoái xác nhận rằng dinh thự này sau đó đã được dùng để làm tài sản thế chấp cho một khoản vay từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (châu Á), mặc dù hồ sơ không đưa ra con số tài chính cụ thể.

Chủ tịch Hui Ka Yan cũng sở hữu hai dinh thự sang trọng khác trong cùng một dự án ở The Peak, được cam kết với Orix Asia Capital Ltd vào tháng 11/ 2021 với số tiền không được tiết lộ, theo Land Registry.

Danh mục bất động sản chính của China Evergrande tại Hong Kong - trụ sở chính và một khu đất rộng lớn ở một vùng nông thôn - đã bị các chủ nợ thu giữ trong năm nay.

China Citic Bank Corp Ltd thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, đơn vị cho vay tòa tháp văn phòng, đã tiếp quản trụ sở chính vào tháng 9 và đưa tài sản này ra bán đấu thầu vào tháng trước, trong khi nhà quản lý bất động sản của Mỹ là Oaktree Capital Management đã trở thành người nắm giữ khu đất ở Yuen Long hồi đầu năm.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Hui Ka Yan hiện đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 6,03 tỷ USD, tính đến ngày 3/11. Kể từ đầu năm, Chủ tịch China Evergrande đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 125 triệu USD. Ông hiện là người giàu thứ 355 trên thế giới.

Ông Hui Ka Yan không phải là tỷ phú bất động sản duy nhất của Trung Quốc chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm từ đầu năm. Một số tỷ phú bất động sản Trung Quốc khác cũng chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm từ đầu năm có thể kể đến như Yang Huiyan (giảm 18,2 tỷ USD), Wu Yajun (giảm 7,65 tỷ USD), Wang Jianlin (giảm 2,41 tỷ USD),…

Anh Nguyễn

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.