Tài chính

Ngân hàng siết chặt điều kiện cho vay đầu tư chứng khoán, bất động sản

15:47 | 24/08/2020

Chia sẻ

Kết quả cuộc khảo sát điều tra xu hướng tín dụng của NHNN cho thấy, các TCTD 'thắt chặt' hơn điều kiện và điều khoản vay vốn đối với các khoản vay đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán và vay tiêu dùng.
Ngân hàng siết chặt điều kiện cho vay đầu tư chứng khoán và bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả cuộc khảo sát điều tra xu hướng tín dụng các tổ chức tín dụng (TCTD) của Vụ Dự báo Thống kê.

Theo kết quả điều tra, các TCTD cho biết đã cắt giảm lãi suất biên và các phí phi lãi suất trong 6 tháng đầu năm 2020 để hỗ trợ, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng. Đồng thời, các điều kiện và điều khoản vay vốn được dự kiến "nới lỏng" hơn với các khoản vay cho sản xuất, kinh doanh và vay qua thẻ tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2020.

Tuy nhiên, các TCTD cũng cho biết "thắt chặt" hơn các yêu cầu về tài sản đảm bảo và xếp hạng tín nhiệm của khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng do rủi ro tín dụng, đặc biệt "thắt chặt" hơn điều kiện và điều khoản vay vốn đối với các khoản vay đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán và vay tiêu dùng.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy, đầu tư kinh doanh chứng khoán là lĩnh vực có ít TCTD lựa chọn nhất trong khảo sát về ngành nghề tạo động lực cho tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngân hàng siết chặt điều kiện cho vay đầu tư chứng khoán và bất động sản - Ảnh 2.

Nhận định của TCTD về ngành nghề tạo động lực cho tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2020. (Nguồn: SBV)

Cuộc điều tra cũng nêu ra bốn lĩnh vực là động lực tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm 2020 bao gồm bán buồn, bán lẻ; xuất, nhập khẩu; xây dựng và dệt may.

6 tháng cuối năm, phần lớn các lĩnh vực đều được kì vọng tăng trưởng tín dụng so với nửa đầu năm. Trong đó, xuất nhập khẩu được đánh giá là động lực tăng trưởng tín dụng chính của hệ thống với 49% TCTD đồng tình. Tiếp đến sau đó là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với 47%, lĩnh vực dệt may với 41% và lĩnh vực xây dựng với 40%.

Quốc Thụy