|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Quốc dân thông qua phương án chào bán 620 triệu cp, tăng vốn lên gấp đôi

20:41 | 14/12/2023
Chia sẻ
Số cổ phiếu này sẽ được chào bán riêng lẻ cho tối đa 100 nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường, qua đó nâng vốn điều lệ của ngân hàng lên 11.800 tỷ đồng.

 Ngân hàng Quốc dân (Ảnh: NCB).

Ngân hàng Quốc dân (NCB - Mã: NVB) vừa thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệtừ 5.600 tỷ đồng lên 11.800 tỷ đồng, tương đương tăng 110%.

Theo đó, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành và chào bán 620 triệu cổ phiếu với mệnh giá là 10.000 đồng nhằm tăng vốn thêm 6.200 tỷ đồng. Chứng khoán SSI sẽ là nhà tư vấn chào bán riêng lẻ lần này.

NCB hiện là một trong những ngân hàng có quy mô vốn điều lệ thấp nhất hệ thống hiện nay. Trong năm 2022, NCB đã tăng vốn điều lệ từ 4.100 tỷ đồng lên 5.600 tỷ đồng nhưng vẫn cách xa nhiều ngân hàng như Eximbank, LPBank, OCB (trên 10.000 tỷ).

Việc phát hành sẽ được thực hiện ngay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận (dự kiến trong quý II/2024) và hoàn thành trong quý IV/2024. Thời gian có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tiến độ chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước. Cổ phiếu được phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm.

Số vốn thu được sẽ được ngân hàng dùng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh (5.300 tỷ), tăng cường năng lực tài chính bao gồm: cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất (200 tỷ); xây dựng nhận diện thương hiệu (200 tỷ); Công nghệ và chuyển đổi số (500 tỷ),...

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 vào tháng 4,Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương đã lý giải nguyên nhân tại sao lại chọn cách phát hành riêng lẻ thay vì phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Bà cho rằng khi xác định phương án phát hành phải cân nhắc nhiều yếu tố như cổ đông nào sẽsẵn sàng đưa vốn không có lợi nhuận trong 1 năm. Ngoài vấn đề về tiền NCB cũng cần các cổ đông có năng lực quản trị điều hành để giúp ngân hàng nâng cao cả năng lực tài chính và năng lực điều hành.

Bà cho biết đây cũng là yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, kỳ vọng các đối tác có nguồn vốn lớn, đủ mạnh để đảm bảo được sự đồng hành lâu dài.

Tại cuộc họp bà cũng tiết lộ hai cổ đông ngoạitừ Nhật Bản và Anh đang quan tâm tới NCB, mặc dù chưa phải cổ đông lớn nhưng cũng không phải nhỏ. "Chúng tôi cũng kỳ vọng trong thời gian tới sẽ tìm được đối tác phù hợp với NCB", bà nói.

H.T